Iraq bắt đầu kiểm lại phiếu bầu bằng tay

VOV.VN - Ngày 3/7, Iraq bắt đầu kiểm lại phiếu bằng tay cuộc bầu cử lập pháp hồi tháng 5 ở tỉnh Kirkuk do liên quan tới những cáo buộc gian lận và vi hiến.

Ủy ban độc lập tối cao về bầu cử Iraq đã xây dựng kế hoạch giải quyết các khiếu nại, phản đối của các khối chính trị, cáo buộc gian lận tại các điểm bỏ phiếu ở một số tỉnh trong cuộc bầu cử quốc hội tổ chức nước này ngày 12 tháng 5 vừa qua. Theo đó Ủy ban bầu cử sẽ cho kiểm phiếu bằng tay tại 6 tỉnh Sulaymaniyam  Erbil, Dohuk, Salah al-Din, Mosul và Anbar.

iraq bat dau kiem lai phieu bau bang tay hinh 1
Ủy ban bầu cử Iraq. Ảnh: Ashif

Quá trình kiểm lại phiếu này cũng bao gồm các hòm phiếu ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Lebanon, Jordan và Hoa Kỳ và Đức. Ủy ban bầu cử cũng cam kết quá trình kiểm phiếu có sự giám sát của của các quan sát viên Liên Hợp Quốc, đại diện các đại sứ quán nước ngoài, các đại diện đảng chính trị, quan sát viên quốc tế, các quan chức địa phương và truyền thông. Trước đó ngày 21/6, Tòa án tối cao Iraq đã quyết định kiểm phại phiếu bầu cử Quốc hội bằng tay vì các cáo buộc liên quan tới gian lận trong bầu cử. 

Tại Kirkuk và trên khắp Iraq sau bầu cử tình hình an ninh ngày càng xấu. Trong ngày 2/7, một quả bom xe phát nổ gần một kho cất giữ phiếu bầu cử ở tỉnh Kirkuk. Theo nguồn tin cảnh sát Iraq hầu hết các nhân viên cảnh sát bảo vệ kho bị thương. Chính quyền Iraq đã tăng cường an ninh để ngăn chặn vi phạm và đảm bảo an ninh cho quá trình kiểm đếm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo kết quả bầu cử công bố trước đó, Liên minh của giáo sĩ Moqtada al-Sadr giành được 54 trong tổng số 329 ghế Quốc hội, trong khi Liên minh al-Fath của ông Hadi al-Ameri xếp thứ hai với 47 ghế. Liên minh al-Nasr của Thủ tướng đương nhiệm Haider al-Abadi đứng thứ ba khi nhận được 37 ghế, tiếp đến là Liên minh Nhà nước pháp quyền của Phó Tổng thống Nuri al-Maliki với 25 ghế./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cầu thủ U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào mặt tuyển thủ U22 Việt Nam
VOV.VN - Cầu thủ Kittitach Pranithi của U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào Nguyễn Hữu Thắng bên phía U22 Việt Nam nhưng không phải nhận thẻ đỏ.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds