Iraq: bất đồng về sự hiện diện của quân đội Mỹ

Iraq: bất đồng về sự hiện diện của quân đội Mỹ

VOV.VN -Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Iraq là một điểm gây tranh cãi giữa các khối chính trị ở Irắc trong những ngày qua.

Người phát ngôn của Liên minh quốc tế Đại tá Sean Ryan xác nhận hơn 5.000 sĩ quan và binh sĩ Mỹ đang ở Iraq để giúp đỡ và tư vấn cho quân đội nước này.

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad tuần trước tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ rời khỏi Iraq nếu chính phủ Iraq yêu cầu. Vấn đề gây tranh cãi khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông dự định giữ quân đội của Mỹ ở Iraq để có thể kiểm soát Iran.

iraq: bat dong ve su hien dien cua quan doi my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lần đến thăm căn cứ Al-Asad tại Iraq. (Ảnh:AP)

Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi khẳng định: “Lực lượng quân sự nước ngoài ở Iraq để hỗ trợ đào tạo và hậu cần. Ngoài ra lực lượng quân đội Mỹ và nước ngoài ở Iraq chỉ nhằm hỗ trợ chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, cũng như đào tạo cho quân đội Iraq và trang bị vũ khí. Tất cả những hoạt động này năm trong khuôn khổ. Tôi khẳng định không có lực lượng nước ngoài nào kể cả quân đội Mỹ được sử dụng lãnh thổ Iraq để gây chiến với một nước khác. Điều này là rất rõ ràng.”

Tuy nhiên, giới chính trị ở Iraq cho rằng tuyên bố của ông Donald Trump khiêu khích các nhóm dân quân, vũ trang và thậm chí các khối chính trị trung thành với Iran gây áp lực cho chính phủ về sự hiện diện của Mỹ ở Iraq.

Tổng thống Iraq Barham Salih nói rằng ông Donald Trump đã không xin phép để quân đội Mỹ có thể đóng quân tại Iraq nhằm quan sát Iran và kêu gọi các nhóm tôn giáo, chính trị ở Iraq gây sức ép chấm dứt sự hiện diện của Mỹ, đặc biệt là khi cuộc chiến chống IS gần như đã kết thúc.

Ông Salih cho rằng Mỹ không nên tạo gánh nặng cho Iraq và cho biết Iraq mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Iran và các nước láng giềng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close