Iraq: bất đồng về sự hiện diện của quân đội Mỹ

VOV.VN -Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Iraq là một điểm gây tranh cãi giữa các khối chính trị ở Irắc trong những ngày qua.

Người phát ngôn của Liên minh quốc tế Đại tá Sean Ryan xác nhận hơn 5.000 sĩ quan và binh sĩ Mỹ đang ở Iraq để giúp đỡ và tư vấn cho quân đội nước này.

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad tuần trước tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ rời khỏi Iraq nếu chính phủ Iraq yêu cầu. Vấn đề gây tranh cãi khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông dự định giữ quân đội của Mỹ ở Iraq để có thể kiểm soát Iran.

iraq: bat dong ve su hien dien cua quan doi my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lần đến thăm căn cứ Al-Asad tại Iraq. (Ảnh:AP)

Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi khẳng định: “Lực lượng quân sự nước ngoài ở Iraq để hỗ trợ đào tạo và hậu cần. Ngoài ra lực lượng quân đội Mỹ và nước ngoài ở Iraq chỉ nhằm hỗ trợ chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, cũng như đào tạo cho quân đội Iraq và trang bị vũ khí. Tất cả những hoạt động này năm trong khuôn khổ. Tôi khẳng định không có lực lượng nước ngoài nào kể cả quân đội Mỹ được sử dụng lãnh thổ Iraq để gây chiến với một nước khác. Điều này là rất rõ ràng.”

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, giới chính trị ở Iraq cho rằng tuyên bố của ông Donald Trump khiêu khích các nhóm dân quân, vũ trang và thậm chí các khối chính trị trung thành với Iran gây áp lực cho chính phủ về sự hiện diện của Mỹ ở Iraq.

Tổng thống Iraq Barham Salih nói rằng ông Donald Trump đã không xin phép để quân đội Mỹ có thể đóng quân tại Iraq nhằm quan sát Iran và kêu gọi các nhóm tôn giáo, chính trị ở Iraq gây sức ép chấm dứt sự hiện diện của Mỹ, đặc biệt là khi cuộc chiến chống IS gần như đã kết thúc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Salih cho rằng Mỹ không nên tạo gánh nặng cho Iraq và cho biết Iraq mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Iran và các nước láng giềng./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Irag Mỹ quân đội Mỹ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: Hà Nội mưa phùn, trời rét trong 3 ngày tới
VOV.VN - Trong 3 ngày tới, Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn ẩm ướt và trời rét về đêm và sáng sớm. Nhiệt độ thấp nhất trong ngày 19 độ.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds