Iraq cảnh báo nguy cơ xảy ra nội chiến ở khu tự trị người Kurd

VOV.VN - Phó Tổng thống Iraq Iyad Allawi cảnh báo có thể xảy ra nội chiến ở Kirkuk nếu các cuộc đàm phán giữa chính quyền trung ương và người Kurd thất bại.

Ông Iyad Allawi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để giải quyết những bất đồng và nói thêm rằng Kirkuk có thể là một điểm bùng phát xung đột ở miền Bắc Iraq. Phó Tổng thống Iraq đồng thời nhấn mạnh từ chối việc cộng đồng người Kurd đòi tách ra độc lập.

iraq canh bao nguy co xay ra noi chien o khu tu tri nguoi kurd hinh 1
Người Kurd tại Iraq đòi độc lập. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cùng ngày, người đứng đầu khu vực người Kurd Massoud Barzani hoan nghênh sáng kiến quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Iraq hiện nay. Ông Barzani tái khẳng định sẵn sàng đối thoại với điều kiện chính quyền Iraq dỡ bỏ cấm vận và không đưa ra các điều kiện tiên quyết.

Trong những ngày vừa qua, tình hình Iraq đã trở nên căng thẳng khi khu vực người Kurd bỏ phiếu trưng cầu ý dân đòi độc lập với kết quả hơn 92% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, chính quyền Iraq đã bác bỏ kết quả này và cho rằng đây là hành động vi hiến, đồng thời áp đặt một lệnh cấm các chuyến bay quốc tế tới Kirkuk.

Chính quyền Iraq cũng đã quyết định kiểm soát mạng lưới truyền thông di động trong khu vực người Kurd và chuyển cơ quan quản lý truyền thông này tới thủ đô Baghdad.

Trong khi đó, các nước láng giềng như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria cũng bác bỏ kết quả này do lo ngại cuộc trưng cầu có thể tác động tới cộng đồng người Kurd ở các nước này và sẽ gây ra những bất ổn khó kiểm soát./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x