Iraq hoãn họp bầu Tổng thống mới vì thiếu đại diện người Kurd

VOV.VN - Quốc hội Iraq đã trì hoãn phiên họp thứ hai, ngày 2/10, của cuộc bầu cử Tổng thống Cộng hòa vì thiếu số đại biểu trong đó có bộ phận người Kurd.

PC_Article_AfterShare_1

Trước đó, tối qua, 1/10 Quốc hội Iraq đã mở phiên họp để bầu ra Tổng thống mới nhiệm kỳ bốn năm tới. Quốc hội sẽ lựa chọn một ứng viên vào vị trí Tổng thống trong số 329 nghị sỹ vừa thắng cử trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 5 vừa qua.

iraq hoan hop bau tong thong moi vi thieu dai dien nguoi kurd hinh 1
Quốc hội Iraq họp bầu Tổng thống mới. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, việc cạnh tranh giữa các đang phải đang diễn ra ác liệt. Các bên vẫn có những cáo buộc về kết quả bầu cử ở địa phương và khu vực người Kurd vừa qua.

Do đó mà các đảng phái không thể liên kết đủ 165 ghế quá bán trong Quốc hội để có thể bầu ra Tổng thống và người sau đó sẽ xây dựng một chính phủ mới. Những bất đồng khiến phiên họp thứ hai của Quốc hội Iraq đã bị trì hoãn.

Theo hiến pháp Iraq, Tổng thống sẽ được bầu trước ngày 3/10 sau khi Quốc hội họp 2 ngày và yêu cầu ứng cử viên giành được hai phần ba số phiếu bầu.

PC_Article_Middle

Nếu vị trí Tổng thống không được bầu vào ngày 2/10 thì cuộc họp sẽ bị hoãn lại vào ngày hôm sau và sẽ vẫn mở cho đến khi bầu được Tổng thống mới.

Ngoài sự cạnh tranh của các đảng phái để thành lập liên minh lớn nhất trong quốc hội và sẽ hình thành chính phủ mới thì những tác động của cạnh tranh quốc tế và khu vực ảnh hưởng lớn tới tương lai của tiến trình chính trị ở Iraq. Điều này càng làm trầm trọng thêm tình hình chính trị của Iraq và phụ thuộc vào hậu quả của cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran trong khu vực./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Khám xét nhà nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài
VOV.VN - Sáng 8/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành khám xét nhà riêng ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x