Iraq muốn giải quyết căng thẳng với Syria

Ngày 14/9, người phát ngôn Chính phủ Iraq Ali al-Dabbagh thông báo, nước này muốn giải quyết căng thẳng với Syria bằng con đường đối thoại

Iraq triển khai quân dọc biên giới với Syria / Iraq- Syria vẫn căng thẳng sau vụ nổ bom hôm 19/8

Ông Dabbagh khẳng định, một phái đoàn an ninh Iraq tham dự cuộc gặp ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày hôm nay (15/9) để cung cấp các bằng chứng liên quan tới vụ đánh bom đẫm máu ở Baghdad (Iraq) hôm 19/8 vừa qua.

Về các bằng chứng liên quan, ông Dabbagh nói rằng đó là các lời thú tội, các cuộc trao đổi điện thoại, nguồn tài trợ và hỗ trợ hậu cần từ các nhóm có trụ sở ở Syria có liên quan tới mạng lưới khủng bố Al Qaeda.

Trước đó, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Arab ở Cairo (Ai Cập), Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem cho biết, Iraq và Syria đã thống nhất ngừng các chiến dịch truyền thông đả kích, thành lập uỷ ban an ninh chung và nhanh chóng phục hồi cấp đại sứ.

Iraq đã chỉ trích Syria chứa chấp các phần tử thực hiện vụ đánh bom nhằm vào Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Iraq hôm 19/8 làm gần 100 người chết và hơn 600 người bị thương. Thủ tướng Iraq Maliki khẳng định, 90% các phần tử này xâm nhập vào lãnh thổ Iraq từ Syria để thực hiện các vụ đánh bom này. Tuy nhiên, Syria đã bác bỏ cáo buộc này và đề nghị Iraq đưa ra các bằng chứng liên quan./.

Ngọc Thạch (từ Cairo)
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage