IS thất thế trên nhiều mặt trận ở Trung Đông và Bắc Phi

VOV.VN - Trong tuần qua, IS đang liên tiếp thất thế trên nhiều mặt trận ở Syria, Iraq và Libya- một tín hiệu mừng cho cuộc chiến chống khủng bố.

Quân đội chính phủ Syria đang giành lợi thế trên chiến trường và tiến công mạnh mẽ vào Raqqa, thành phố được coi là "thủ phủ" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Quân đội chính phủ và đồng minh dưới sự hỗ trợ của Nga đã giành được một giao lộ quan trọng ở tỉnh Raqqa hướng ra đường cao tốc dẫn tới 2 thành phố chính là Tabqa và Raqqa. 

is that the tren nhieu mat tran o trung dong va bac phi hinh 1
Xe tăng quân đội Syria tiến sát "thủ phủ" Raqqa của IS. Ảnh AP.

Truyền thông Syria gọi đây là “một cuộc chạy đua đến Raqqa” trước khi các nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát được khu vực này. Bởi tuần qua, Lực lượng dân chủ Syria (SDF), một nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn cũng đã phản công giành lại dải đất dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ từ tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng và bao vây thành phố chính của khu vực là Manbij.

Trong khi đó, quân đội Iraq tiếp tục thắt chặt vòng vây đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Falluja, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km. Tham gia chiến dịch có sự giúp đỡ của nhóm vũ trang người Shiite do Iran hậu thuẫn có tên Lực lượng huy động nhân dân (Popular Mobilization Forces - PMF).

Tuy nhiên, nhóm này không tham gia trực tiếp vào cuộc tấn công vào thành phố để tránh kích động những phản ứng của người Sunni ở đây dẫn tới những mâu thuẫn về giáo phái sau khi giành lại thành phố này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark C. Toner ca ngợi những bước tiến của quân đội Iraq song cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng của dân thường ở Falluja.

Ông Mark C. Toner nói: “Theo như chúng tôi được biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang nắm giữ hàng chục nghìn dân thường làm con tin trong điều kiện hết sức khủng khiếp. Lực lượng an ninh Iraq đang nỗ lực kiểm tra những người thoát khỏi thành phố này để đảm bảo các tay súng IS không lẩn trốn dưới vỏ bọc dân thường. Đây là một công việc khó khăn nhưng chúng tôi hy vọng họ sẽ đảm bảo nhân quyền và an toàn cho những người phải trốn chạy xung đột”. 

“Tôi biết Thủ tướng Abadi đã ra lệnh cho các lực lượng an ninh Iraq, bao gồm cả đồng minh là Lực lượng huy động nhân dân (PMF) phải bảo vệ dân thường và tôn trọng nhân quyền. Chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận này và sẽ hợp tác chặt chẽ với họ để đảm bảo điều đó”, ông Mark C. Toner nhấn mạnh thêm.

Quân đội chính phủ Iraq cũng đã tấn công vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở miền Nam Mosul trong khi liên quân do Mỹ dẫn đầu tăng cường chiến dịch truy quét nhóm khủng bố này trên nhiều mặt trận khác nhau. Tuần trước, một lữ đoàn thiết giáp đã triển khai đến Makhmour cùng với thuyền chiến và cầu để có thể vượt sông Tigris, tiến vào thành phố Qayara đang nằm trong tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Qayara có vai trò quan  trọng trong chiến dịch giành lại Mosul vì ở đây có một sân bay có thể phục vụ cho chiến dịch không kích yểm trợ bộ binh. Kiểm soát được thị trấn dầu lửa này cũng sẽ giúp quân đội Iraq ngày càng cô lập phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Cùng với những bước tiến của quân đội chính phủ trên mặt trận, truyền thông Iraq đưa tin, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương trong một vụ không kích của Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cũng như Iraq cho biết, họ chưa thể khẳng định thông tin này. 

Tại Bắc Phi, quân đội Libya cũng vừa tuyên bố giành được quyền kiểm soát đến 80% diện tích thành phố cảng Sirte từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, chặn đứng đà Nam tiến của nhóm khủng bố này.

Mặc dù vậy, những vụ đánh bom liên tiếp do IS tiến hành ở những vùng thuộc kiểm soát của quân đội chính phủ Iraq, nỗi lo tấn công khủng bố tại châu Âu trong dịp diễn ra Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (Eurocup) tại Pháp và mới đây là vụ xả súng tại Florida, Mỹ, đang khiến dư luận đặt dấu hỏi về một cuộc chiến thực sự với những tư tưởng cực đoan vẫn còn ở phía trước./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x