Israel cáo buộc Palestine không mong muốn đối thoại

Israel cho rằng Palestine chỉ tập trung vào việc đề nghị Liên Hợp Quốc công nhận trở thành thành viên đầy đủ.  

Ngày 9/1, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman cáo buộc Palestine không quan tâm đến việc tái khởi động các cuộc đối thoại hòa bình với Israel mà chỉ tập trung vào việc đề nghị Liên Hợp Quốc công nhận trở thành thành viên đầy đủ.

Tuyên bố của ông Lieberman đưa ra chỉ vài giờ trước khi các nhà đàm phán Palestin và Israel có cuộc gặp thứ 2 tại Amman (Jordan) nhằm đưa hai nước quay trở lại bàn đàm phán. Ông Lieberman cho rằng, ý định của Palestine  là tiến hành hàng loạt các cuộc đối thoại với Israel cho tới 26/1 và ngay sau đó sẽ tiếp tục đề nghị Liên Hợp Quốc công nhận là thành viên đầy đủ.

Nhóm Bộ tứ Trung Đông bao gồm Mỹ, Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và Nga đã kêu gọi Israel và Palestine đệ trình một đề xuất toàn diện về vấn đề biên giới và an ninh trước 26/1, với hy vọng sẽ nối lại các cuộc đối thoại trực tiếp ngay sau đó.

Trước đó, các nhà đàm phán của Israel và Palestine đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong hơn 15 tháng qua. Cuộc gặp không đạt được đột phá, song được đánh giá là một động thái tích cực./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên