Israel đặt điều kiện đàm phán ngừng bắn tại Gaza

VOV.VN - Trong bối cảnh, xung đột Israel-Hamas bùng phát từ cuối tháng 3 vừa qua đã làm ít nhất 158 người Palestine thiệt mạng.

Ngày 5/8, chính phủ Israel đặt điều kiện cho các cuộc đàm phán với Phong trào Hồi giáo Hamas về một lệnh ngừng bắn tại Gaza, theo đó yêu cầu giảm căng thẳng tại khu vực biên giới để đổi lại Israel sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa đối với vùng lãnh thổ Palestine này.

israel dat dieu kien dam phan ngung ban tai gaza hinh 1
Bạo lực bùng phát dữ dội tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tuyên bố đưa ra vài giờ trước khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu triệu tập cuộc họp nội các để thảo luận về vấn đề này, cũng như có thể thông qua các sáng kiến của Liên Hợp Quốc và Ai Cập nhằm tránh nguy cơ tái diễn xung đột tại Gaza. Trong tuyên bố ngắn đưa ra sau cuộc họp, ông Netanyahu nhấn mạnh, quân đội Israel đã thông báo về tình hình ở Dải Gaza và rằng quân đội luôn sẵn sàng cho bất kỳ kịch bản nào.

Dù không công bố chi tiết các sáng kiến, song cả Liên Hợp Quốc và Ai Cập đều khẳng định mong muốn cải thiện tình hình nhân đạo ở Gaza, ngăn chặn các hành vi thù địch dọc biên giới với Israel và hòa giải Palestine.

PC_Article_Middle
Loading...

Trong những tháng gần đây, Dải Gaza, vùng lãnh thổ Palestine hiện do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát và từ nhiều năm nay chịu sự bao vây cấm vận của Israel và Ai Cập, đã chứng kiến tình trạng căng thẳng leo thang, với các vụ đụng độ giữa người biểu tình Palestine và quân đội Israel. Hamas và Israel đã trải qua 3 cuộc xung đột kể từ năm 2008 và các cuộc đụng độ mới nhất này, bùng phát từ cuối tháng 3 vừa qua cũng đã làm ít nhất 158 người Palestine thiệt mạng./.

Thu Hoài/VOV1 Nguồn Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ cả gia đình 4 người tử vong: Bước đường cùng dẫn đến thảm kịch (?!)
VOV.VN - Nội dung bức thư tuyệt mệnh anh Thành viết: “Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực, buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát..."
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x