Israel lo ngại các lò phản ứng hạt nhân bị tấn công tên lửa

VOV.VN - Israel lo ngại có thể xảy ra cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các lò phản ứng hạt nhân của nước này.

Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Israel cho biết cần thực hiện các bước cần thiết để củng cố và bảo vệ hai lò phản ứng nguyên tử ở Dimona và Soreq vì có thể đối mặt với một cuộc tấn công tên lửa từ Iran hoặc Hezbollah ở Lebanon.

israel lo ngai cac lo phan ung hat nhan bi tan cong ten lua hinh 1
Lò phản ứng hạt nhân Dimona của Israel. Ảnh: Time of Israel.jpg

Theo Báo Haaretz của Israel ngày 28/6, các quan chức của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Israel lo ngại hai cơ sở hạt nhân ở Dimona sa mạc Nagev và Soreq Nahal ở Tây Beersheva sẽ là những mục tiêu chính trong một cuộc chiến tranh trong tương lai.

Tuy nhiên, các quan chức này cho biết, một cuộc tấn công tên lửa vào các cơ sở này không có khả năng gây nguy hiểm cho người dân. Ủy ban Năng lượng Nguyên tử quốc gia Israel đã đệ trình các khuyến nghị lên chính phủ để củng cố các lò phản ứng hạt nhân này.

Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Israel mới đây đã tổ chức một cuộc diễn tập quy lớn mô phỏng vụ đánh bom và tấn công tên lửa vào lò phản ứng hạt nhân và các hành động để ngăn chặn rò rỉ phóng xạ, cách sơ tán nhân viên, người dân. Các chuyên gia cũng xem xét các rủi ro liên quan nếu bị tấn công, bao gồm cả việc vỏ phòng thủ của nó bị phá hủy dẫn đến rò rỉ vật liệu phóng xạ và sự gián đoạn của hệ thống chủ yếu là làm mát.

PC_Article_Middle

Năm 2017, chính phủ Israel cho biết họ không có ý định đóng cửa cơ sở nghiên cứu hạt nhân Dimona 54 năm tuổi này. Cơ sở ban đầu dự định có tuổi thọ 40 năm và được coi là lâu đời nhất trên thế giới vẫn đang hoạt động.

Nhưng chính phủ Israel hiện đang có kế hoạch để duy trì cơ sở nghiên cứu này ít nhất hai thập kỷ nữa và nói rằng các khuyết điểm trong cấu trúc của lò phản ứng liên tục được theo dõi nhất là các quy định về an toàn nghiêm ngặt được đưa ra./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x