Israel sẽ kiên quyết ngăn Nga bán tên lửa S-300 cho Syria

Israel sẽ kiên quyết ngăn Nga bán tên lửa S-300 cho Syria

Thủ tướng Israel sẽ kiên quyết ngăn chặn Nga bán tên lửa S-300 cho Syria khi ông này tới Moscow để đàm phán với ông Putin.
Hãng AFP cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ "kiên quyết" tìm cách ngăn chặn Nga bán tên lửa phòng không S-300 hiện đại cho Syria khi ông tới Moscow để đàm phán với Tổng thống Vladimir Putin.

Phát biểu trên đài phát thanh ngày 12/5, Bộ trưởng Năng lượng và Nguồn nước Israel Silvan Shalom cho biết việc Nga có kế hoạch bán các khẩu đội tên lửa S-300 cho Syria "đã khiến chúng tôi lo lắng cao độ và Thủ tướng (Netanyahu) hoàn toàn nhận định rằng hợp đồng này không nên diễn ra". 

Bộ trưởng Shalom nhấn mạnh "một thương vụ như vậy cho Syria sẽ làm thay đổi cán cân lực lượng trong khu vực và những vũ khí này có thể rơi vào tay Hezbollah", nhóm vũ trang ở Lebanon vốn là đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Iran. 

Ông cho rằng việc Syria sở hữu loại vũ khí tối tân của Nga có thể tiêu diệt máy bay hoặc tên lửa dẫn đường sẽ khiến cho nỗ lực của các nước nhằm tìm cách thay đổi tình hình ở Syria trở nên khó khăn hơn".

Trước đó, ngày 10/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này đang hoàn tất việc chuyển giao các tên lửa đất đối không S-300 cho Syria.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Vácsava của Ba Lan, ông Lavrov nói: "Hiện Nga không có kế hoạch bán vũ khí cho Syria. Nga đã từng bán và ký các hợp đồng từ lâu, và đang hoàn tất việc cung cấp thiết bị này, các hệ thống phòng không, theo các hợp đồng đã ký kết."

Ngoài ra, ông Lavrov còn cho biết thêm "thương vụ này không vi phạm các luật lệ quốc tế và đó là loại vũ khí mang tính chất phòng thủ"./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN