Israel xét xử hình sự cựu Thủ tướng Ehud Olmert

Ngày 25/9, cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert, 64 tuổi, đã phải trình diện tại một phiên xét xử của Tòa án Jerusalem, trở thành vị cựu thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Israel đối mặt với những cáo buộc hình sự

>> Cựu Thủ tướng Israel bị khởi tố về tội tham nhũng

Phát biểu với báo giới trước khi bước vào phòng xử án, ông Olmert nói: "Đây là một ngày không dễ dàng đối với tôi. Ba năm qua, tôi là mục tiêu của một chiến dịch phỉ báng phi nhân đạo".

Ông Olmert tiếp tục khẳng định mình vô tội và tuyên bố sẽ chứng minh mình trong sạch trước toà, dù ông đã phải từ chức hồi tháng 9/2008 vì sức ép từ những cáo buộc tham nhũng.

Cựu Thủ tướng Olmert bị truy tố với ba tội danh. Bản cáo trạng dài 61 trang nêu rõ các tội danh đó là "gian lận, bội tín, đăng ký giấy tờ giả mạo và che giấu thu nhập bất chính".

Các tội danh này nhằm vào những hành vi ông Olmert thực hiện khi ông còn là Thị trưởng Jerusalem và sau đó là Bộ trưởng Thương mại - Công nghiệp, trong đó có việc nhận quà trái phép từ một thương gia Mỹ gốc Do Thái có tên Morris Talansky, có quan hệ "mật thiết" với một trung tâm đầu tư mà ông giám sát...

Mấy năm gần đây, Israel luôn xảy ra bê bối liên quan đến các quan chức. Ba bộ trưởng nước này đã bị kết án tù giam, trong khi hai tổng thống gần đây nhất đã phải từ chức.

Hồi tháng tám, cảnh sát cũng đã cáo buộc Ngoại trưởng Avigdor Lieberman phạm các tội tham ô, rửa tiền và cản trở pháp lý./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage