Italy sẽ tổ chức tuyển cử sớm, chính phủ liên minh tan rã

Italy sẽ tổ chức tuyển cử sớm, chính phủ liên minh tan rã

VOV.VN - Italy rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới khi Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Nội vụ nước này yêu cầu tổ chức tuyển cử trước thời hạn.

Điều này đồng nghĩa với việc phá bỏ chính phủ liên minh giữa đảng Liên đoàn phương Bắc và Phong trào 5 sao.

italy se to chuc tuyen cu som, chinh phu lien minh tan ra  hinh 1
Ông Salvini. Ảnh: Bloomberg.

Trong thông báo đưa ra tối 8/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ, đồng thời là lãnh đạo đảng Liên đoàn phương Bắc của Italy, ông Matteo Salvini yêu cầu tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm nhất có thể, đồng thời tuyên bố là liên minh đa số tại Quốc hội Italy đã chấm dứt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chính phủ liên minh giữa hai đảng Liên đoàn phương Bắc của ông Salvini và đảng “Phong trào 5 sao” (M5S) của ông Luigi Di Maio sẽ tan rã.

Đây là diễn biến không bất ngờ bởi mối quan hệ giữa hai đảng Liên đoàn phương Bắc và Phong trào 5 sao đã trở nên rất căng thẳng trong thời gian qua. Giữa tháng 7/2019, nguy cơ chính phủ liên minh sụp đổ đã được nhắc đến sau khi hai đảng này bất đồng sâu sắc trong việc ủng hộ ứng cử viên giữ chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu là bà Ursula von der Leyen.

Trong khi đảng Liên đoàn phương Bắc của ông Matteo Salvini chống bà Ursula von der Leyen thì đảng Phong trào 5 sao của ông Luigi Di Maio ủng hộ bà này, đồng thời công khai chỉ trích quan điểm cực đoan của đảng Liên đoàn phương Bắc làm tổn hại đến lợi ích của Italy.

Mâu thuẫn giữa hai bên rơi vào thế không thể dung hoà khi vào ngày 7/8 vừa qua, trong phiên họp cuối cùng của Quốc hội Italy trước khi nghỉ Hè, các nghị sĩ của đảng “Phong trào 5 sao” đã bỏ phiếu chống lại dự án xây dựng đường sắt cao tốc nối thành phố Turin phía Bắc Italy với thành phố Lyon của Pháp, dù đây là dự án then chốt được đảng Liên đoàn phương Bắc hậu thuẫn.

Với việc ông Matteo Salvini tuyên bố phá bỏ chính phủ liên minh, trước mắt Tổng thống Italy, Sergio Mattarella nhiều khả năng sẽ chỉ định một chính phủ kỹ thuật nhằm điều hành Italy cho đến khi tổ chức cuộc tuyển cử mới vào tháng 2 hoặc tháng 3/2020.

Theo giới phân tích tại Italy, bên cạnh mâu thuẫn với đảng “Phong trào 5 sao”, việc ông Matteo Salvini yêu cầu tuyển cử sớm cũng xuất phát từ tính toán chính trị của ông này. Trong hơn 1 năm qua của chính phủ liên minh, nhờ các chính sách dân tuý và đặc biệt cứng rắn với người nhập cư, cá nhân ông Matteo Salvini và đảng Liên đoàn phương Bắc đang giành được sự ủng hộ của dân chúng Italy, trong khi uy tín của đảng “Phong trào 5 sao” suy giảm.

Các cuộc thăm dò dư luận hiện nay cho thấy, đảng Liên đoàn phương Bắc của ông Matteo Salvini có thể giành từ 36-38% số phiếu bầu nếu tuyển cử sớm, vượt xa đảng “Phong trào 5 sao” và khi đó có thể tự mình lập chính phủ mà không cần liên minh với các đảng phái khác./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close