Jakarta sẽ học hỏi Việt Nam trong việc ngăn chặn Covid-19

Jakarta sẽ học hỏi Việt Nam trong việc ngăn chặn Covid-19

VOV.VN - Thống đốc thủ đô Jakarta Anies Baswedan (Indonesia) đưa ra kịch bản đối phó với hậu quả Covid-19 gây ra cho thành phố hơn 9 triệu dân này.

Ngày 12/3, Thống đốc Jakarta, Anies Baswedan đã có bài thuyết trình về nguy cơ lây lan Covid-19 tại thủ đô Jakarta. Theo đó, Thống đốc Jakarta đưa ra dự đoán, trong vòng 2 tuần tới, nếu như chính phủ không có các biện pháp mạnh hơn nữa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, thì khoảng 6.000 người dân thủ đô sẽ bị mắc bệnh dịch này, trong đó sẽ có khoảng 840 ca bệnh nặng và 300 trường hợp đáng tiếc sẽ xảy ra.

jakarta se hoc hoi viet nam trong viec ngan chan covid-19 hinh 1
Bản đồ nguy cơ lây covid-19 trên phương tiện giao thông công cộng. (Nguồn: Kompas)

Thống đốc Jakarta đã đưa ra 2 mô hình hành động được thực hiện ở một số quốc gia trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, mô hình đầu tiên được các quốc gia Iran, Hàn Quốc, Italia và Hoa Kỳ thực hiện. Ông phân tích, Italia đã quá "chủ quan" trong việc ngăn chặn và xét nghiệm hạn chế, do đó, các ca mắc covid-19 tăng một cách nhanh chóng, ban đầu chỉ là 4 trường hợp đã lên thành 9.182 trường hợp chỉ trong vòng 18 ngày.

Trong khi đó, theo cựu Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Indonesia này, các mô hình hành động của các quốc gia như Singapore, Việt Nam và New Zealand cho thấy sự hiệu quả khi việc ngăn chặn và xét nghiệm được thực hiện một cách nghiêm túc ngay từ ban đầu.

Thống đốc Anies Baswedan dẫn chứng, ở New Zealand chỉ có 4 trường hợp mắc Covid-19 nhưng 8.000 người đã bị cách ly. Tất cả lịch trình di chuyển, tương tác đều được chính quyền điều tra và đề nghị các trường hợp nghi nhiễm tự nguyện cách ly.

Thống đốc Jakarta khẳng định, ông sẽ hành động theo những gì đã được thực hiện ở Việt Nam hay New Zealand. Ngay từ khi có dịch bệnh, Thống đốc Jakarta đã tập hợp các bên liên quan để tiến hành phòng ngừa ở giai đoạn đầu, hạn chế sự gia tăng các ca mắc Covid-19.

Theo Thống đốc Jakarta, chính phủ có trách nhiệm bảo vệ người dân khỏi sự lây lan của đại dịch thế giới này và tốt hơn hết là thực hiện các bước đi đề phòng từ sớm để bảo vệ người dân, cho dù có phải huy động nguồn lực kinh tế lớn.

Ngoài ra, ông Anies Baswedan còn đưa ra một bản đồ thông điệp trong đó nêu lên những nguy cơ tiềm ẩn về sự lây lan của Covid-19 qua các phương tiện giao thông công cộng. Đây là nguồn lây nhiễm dịch bệnh nhanh nhất. Thống đốc Jakarta yêu cầu các phương tiện giao thông công cộng phải chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa như nước khử trùng tay. Bên cạnh đó, người dân được kêu gọi hạn chế tiếp xúc ở cự li gần.

Trước đó, để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, thủ đô Jakarta đã ngừng cấp phép cho các hoạt động đông người và tạm dừng các hoạt động trên các tuyến phố trong ngày "Không ô tô" (Car free day).

Trong vòng 10 ngày qua, số người mắc Covid-19 tại Indonesia không ngừng tăng lên. Tính đến ngày 12/3/2020, đất nước dân số đông thứ 4 trên thế giới này đã có 34 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 1 người đã tử vong và 2 người khác đã khỏi bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close