Kế hoạch Mỹ tăng thuế hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực

Kế hoạch Mỹ tăng thuế hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực

VOV.VN - Kế hoạch áp thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 112 tỷ USD, dự kiến có hiệu lực từ ngày hôm nay (1/9).

Động thái này đánh dấu sự gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây cũng là bước đi đầu tiên trong kế hoạch mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm áp thuế bổ sung 15% đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ nay cho đến cuối năm 2019. Một khi có hiệu lực trên thực tế, gần như tất cả hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc Trung Quốc vào Mỹ trị giá lên đến 550 tỷ USD sẽ đều là đối tượng của các biện pháp trừng phạt.

ke hoach my tang thue hang hoa trung quoc chinh thuc co hieu luc hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Đầu tuần này, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cũng đã tái khẳng định các kế hoạch của Tổng thống Trump áp thuế bổ sung đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD, dự kiến có hiệu lực lần lượt từ ngày 1/9 và 15/12 tới.

Cho đến nay, Mỹ đã áp đặt thuế quan đối với 250 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả Trung Quốc cũng áp đặt thuế quan đối với 110 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ. Trung Quốc tuyên bố có nhiều cách để đáp trả Mỹ song vẫn kêu gọi hai bên tiếp tục đàm phán./.

Theo BBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close