Kẻ khủng bố thảm sát ở Nice Pháp lên kế hoạch từ nhiều tháng trước

Kẻ khủng bố thảm sát ở Nice (Pháp) lên kế hoạch từ nhiều tháng trước

VOV.VN - Kẻ khủng bố dùng xe tải nghiến chết nhiều người dân vô tội ở Nice (Pháp) đã lập kế hoạch từ trước đó nhiều tháng trời.

Các công tố viên Pháp hôm 21/7 cho biết, kẻ tấn công khủng bố bằng xe tải vào đám đông đang xem pháo hoa tại Nice vào đêm Quốc khánh (14/7) đã lên kế hoạch từ nhiều tháng, rất có thể với sự hỗ trợ của đồng bọn.

ke khung bo tham sat o nice phap len ke hoach tu nhieu thang truoc hinh 1
Hiện trường vụ tấn công tàn độc ở Nice, Pháp. Ảnh: The Independent.

Theo Công tố viên Francois Molins những hình ảnh và dữ liệu trên điện thoại của Mohamed Bouhlel cho thấy, tên này đã chuẩn bị cho hành động tấn công liều chết  ít nhất từ năm 2015. Trong số 5 nghi phạm ra hầu tòa hôm qua nổi lên một nghi phạm quốc tịch Tunisia. Đó là tên Mohamed Oualid, kẻ được cho đã ghi hình từ một ban công cảnh chiếc xe tải lao điên cuồng và xả súng vào đám đông.

Ngoài ra có một  nghi can 38 tuổi và vợ cũ kẻ khủng bố đều người Albania bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho tên Bouhlel. Các bị can ở độ tuổi từ 22 đến 40 bị buộc tội hỗ trợ hậu cần cho khủng bố.

Điều đáng nói là tất cả những nghi phạm và cả tên khủng bố đều không thuộc danh sách theo dõi của cơ quan tình báo Pháp. Ngoại trừ tên khủng bố Bouhlel và Ramiz sống Nice bị cảnh sát biết đến vì có tiền án về tội cướp giật và sử dụng ma túy. Hiện khoảng 400 nhà điều tra Pháp cho biết tên Bouhlel bị nhiễm tư tưởng cực đoan nhanh chóng và họ đang muốn tìm hiểu xem liệu đối tượng có mối liên hệ nào với tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS hay không, hay chỉ là hành động cực đoan tự phát.

Một ngày sau vụ thảm sát kinh hoàng tại Nice làm ít nhất 84 người thiệt mạng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm, mô tả tên Bouhlel là một trong những “chiến binh trung thành” của chúng. Tuy nhiên, đến nay các nhà điều tra Pháp không tìm thấy bằng chứng xác thực nào cho thấy điều đó./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close