Kẻ tấn công bằng dao tại Australia đã bị khủng bố IS kích động

VOV.VN - Cảnh sát đã xác định được đối tượng gây ra vụ tấn công ngày 8/11, khiến 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương, là Hassan Khalif Shire Ali, 30 tuổi.

PC_Article_AfterShare_1

Cảnh sát Australia ngày 10/11 cho biết, đối tượng gốc Somali đốt chiếc xe chở bình gas tại trung tâm thành phố Melbourne và gây ra vụ tấn công bằng dao khiến 1 người thiệt mạng, đã bị kích động bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, đối tượng không có mối liên hệ trực tiếp với lực lượng khủng bố này.

ke tan cong bang dao tai australia da bi khung bo is kich dong hinh 1
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng dao. (Ảnh: Melissa Davey/Guardian)

Cảnh sát đã xác định được đối tượng gây ra vụ tấn công ngày 8/11 là Hassan Khalif Shire Ali, 30 tuổi. Theo nguồn tin từ cảnh sát, tên này đã bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan và bị kích động bởi những luận điệu tuyên truyền của IS. Ngay sau khi thực hiện vụ tấn công, đối tượng đã bị cảnh sát bắn và chết tại bệnh viện.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo cảnh sát, hộ chiếu Australia của Shire Ali đã bị hủy vào năm 2015, sau khi một nguồn tin tình báo tiết lộ đối tượng có kế hoạch tới Syria. Tuy nhiên, đánh giá của giới chức an ninh cho biết, dù bị nhiễm tư tưởng cực đoan nhưng đối tượng này không đe dọa tới an ninh quốc gia. Phát biểu với báo chí tại Melbourne, ông Ian McCartney, quan chức thuộc lực lượng cảnh sát liên bang nói: “Tôi cho rằng, rõ ràng đối tượng Shire Ali đã bị kích động. Anh ta rất cực đoan. Tuy nhiên chúng tôi không khẳng định có bất cứ mối liên hệ trực tiếp nào”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison lập tức ra tuyên bố lên án “hành vi khủng bố” tại Melbourne hôm nay và xác nhận “vụ tấn công tội lỗi và hèn nhát” đã lấy đi tính mạng của một công dân Australia. “Tôi kêu gọi loại bỏ mọi hình thức cực đoan, bạo lực, Hồi giáo cực đoan vốn đi ngược lại với lối sống của chúng ta”. Theo ông, cảnh báo chủ nghĩa khủng bố trên toàn quốc vẫn được duy trì ở mức độ “có thể xảy ra”./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt giữ 1 trong 3 đối tượng đánh nhân viên an ninh sân bay
Đối tượng Trần Thị Lý, 1 trong 3 đối tượng tham gia hành hung nhân viên sân bay Nội Bài đã bị Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bắt giữ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds