Kết quả bầu cử ở Waga Waga và hồi chuông với Thủ tướng Australia

VOV.VN - Đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison đã để mất vùng Waga Waga trong cuộc bầu cử bổ sung diễn ra vào ngày 8/9.

Đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison vừa nếm trải hệ quả đầu tiên từ cuộc “lật đổ” cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull khi để mất vùng Waga Waga trong cuộc bầu cử bổ sung diễn ra vào hôm qua (8/9).

Kết quả cuộc bầu cử bổ sung diễn ra tại vùng Waga Waga thuộc bang New South Wales (Australia) ngày 8/9 cho thấy, ứng cử viên độc lập Joe McGirr đã giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu là 25,6%. Vị trí thứ 2 thuộc về ứng cử viên của đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison còn ứng cử viên của Công đảng đối lập đứng vị trí thứ 3. Đáng chú ý, nhóm cử tri hay do dự thì nay đã chuyển sang bỏ phiếu cho ứng cử viên độc lập.

ket qua bau cu o waga waga va hoi chuong canh bao voi thu tuong australia hinh 1
Thủ tướng Morrison. Ảnh: Crikey.
Vùng Waga Waga trong suốt 61 năm qua đều do đảng Tự do nắm quyền lãnh đạo. Song trong cuộc bầu cử bổ sung lần này, ứng cử viên của đảng Tự do lại thất bại trước ứng cử viên độc lập. Kết quả này cho thấy, việc nội bộ đảng Tự do tranh giành quyền lực dẫn đến việc lật đổ cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull vào tháng trước đã làm cho lòng tin của cử tri vào đảng Tự do sụt giảm nghiêm trọng. Đây được cho là hệ quả trực tiếp nhất và rõ ràng nhất mà đảng Tự do phải gánh chịu từ chính sự mâu thuẫn và tranh giành quyền lực nội bộ.

Waga Waga là đơn vị đầu tiên tổ chức bầu cử bổ sung từ sau khi ông Malcolm Turnbull phải rời khỏi chiếc ghế Thủ tướng vì thế nó cũng là hồi chuông cảnh báo đối với đảng Tự do.

PC_Article_Middle

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, Thủ hiến bang New South Wales bà Gladys Bereiiklian khẳng định, kết quả này “đã gửi thông điệp mạnh mẽ tới chính quyền”. Nếu tình hình không được cải thiện, đảng Tự do sẽ phải trả giá đắt không chỉ trong cuộc bầu cử bổ sung vào tháng tới tại Wentworth mà cả cuộc tổng tuyển cử vào năm tới./.

Việt Nga/VOV-Sydney
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hàng trăm người di cư sẵn sàng vượt rào để đặt chân vào Mỹ
VOV.VN - Hàng trăm người di cư đã đặt chân đến biên giới Mỹ - Mexico và đang tìm mọi cách, kể cả trèo qua hàng rào dây thép gai để đặt chân đến “miền đất hứa".
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x