Kết quả trưng cầu dân ý ở Anh về Brexit: Khó dự đoán đến phút chót

VOV.VN - Các hòm phiếu tại Anh ngày 23/6 được mở đến 22h và kết quả chính thức chỉ được công bố vào khoảng 4-5h sáng 24/6 (giờ địa phương).

Không có một cuộc điều tra dư luận nào được thực hiện bên ngoài các địa điểm bỏ phiếu, do đó, không có kết quả sơ bộ nào được công bố sớm trong cuộc trưng cầu ý dân tại Anh.

ket qua trung cau dan y o anh ve brexit hinh 1
Anh ra đi hay ở lại EU vẫn là một kết quả rất khó dự đoán chính xác. Ảnh AP

Được biết, sẽ chỉ có các cuộc thăm dò dư luận trên mạng được các công ty chuyên tiến hành điều tra dư luận thực hiện, song không được đánh giá cao về độ chính xác.

Một số ngân hàng tại Anh cũng tiến hành điều tra dư luận ngay trong ngày bầu cử, nhưng kết quả chỉ dành riêng cho nhân viên các ngân hàng này và không được công khai ra bên ngoài.

Về tỷ lệ đi bỏ phiếu, cũng không có một dự đoán nào được công bố trước khi đóng cửa các địa điểm bỏ phiếu. Theo nhiều chuyên gia phân tích, tỷ lệ đi bỏ phiếu càng cao thì khả năng nghiêng về phe “ở lại” càng lớn.

Tuy nhiên, thời tiết khó chịu trong ngày có nguy cơ làm giảm lượng cử tri đi bỏ phiếu, nhất là ở London và miền Đông Bắc nước Anh, những nơi bị ảnh hưởng bởi các cơn giông mạnh.

Các phân tích hiện nay đều nghiêng về khả năng nước Anh ở lại trong EU, và dự đoán bên nào chiến thắng cũng sẽ rất sít sao. Nhiều ý kiến cho rằng nếu người dân Anh từ chối Brexit và chọn ở lại với Liên minh châu Âu là bởi đây được xem là lựa chọn ít rủi ro hơn nhiều so với việc ra khỏi Liên minh.

Lý do là vì trong khi viễn cảnh về một nước Anh không nằm trong EU phát triển ra sao thì không ai biết thì những hậu quả của việc Anh rời EU đặc biệt về mặt kinh tế đã được chỉ ra rất rõ.

Rời EU, tức là Anh sẽ rời thị trường chiếm đến 40% xuất khẩu của mình, người dân Anh sẽ khó có thể tự do đi lại và lao động trong không gian EU, các định chế ngân hàng tài chính cũng sẽ dần chạy khỏi London…

Chưa kể về mặt chính trị và an ninh, rủi ro đứng ngoài EU cũng khiến người dân Anh không dám mạo hiểm. Đúng như các nhà phân tích nhận định, tuy EU còn nhiều hạn chế nhưng ở lại EU vẫn tốt hơn cho nước Anh, và cho cả EU, hơn là đứng một mình.

Ngoài ra, có nhiều chỉ trích cho rằng phe Brexit mang nặng tính cục bộ và dân tộc chủ nghĩa, và nhiều thành viên đứng đầu vốn muốn dùng Brexit như một phương tiện để lên nắm quyền lực hơn là vì lợi ích thực chất của nước Anh./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x