Khác biệt to lớn giữa Trump và Obama qua lưu bút để lại ở Israel

VOV.VN - Dòng lưu bút 19 chữ ông Trump để lại khi thăm Đài tưởng niệm Holocaust bị dân mạng so sánh với người tiền nhiệm Obama.

PC_Article_AfterShare_1

Trong khuôn khổ chuyến thăm Israel đầu tuần này, ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Yad Vashem, Đài tưởng niệm Holocaust [thảm họa diệt chủng Do Thái do Đức Quốc xã tiến hành trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai – ND].

khac biet to lon giua trump va obama qua luu but de lai o israel hinh 1
Tổng thống Trump và phu nhân thăm Đài tưởng niệm Holocaust. Ảnh: AP.

Theo truyền thống của các nhà lãnh đạo và quan chức Mỹ trước đây, ông Trump đã để lại dòng lưu bút ngắn với nội dung: “Thật là một niềm vinh dự lớn lao khi được ở đây cũng với tất cả những người bạn của tôi – thật tuyệt vời và sẽ không bao giờ quên!”

khac biet to lon giua trump va obama qua luu but de lai o israel hinh 2
Dưới dòng lưu bút này là chữ ký của Tổng thống Trump và cả Đệ nhất Phu nhân Melania. Ảnh: AFP.

Dưới dòng lưu bút này là chữ ký của Tổng thống Trump và cả Đệ nhất Phu nhận Melania.

Sự ngắn gọn của dòng lưu bút này có lẽ do ông Trump có lịch trình quá dày đặc và chỉ có nửa tiếng tham quan Đài tưởng niệm Holocaust.

Cư dân mạng đã nhanh chóng lục lại lưu bút của cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush và cả đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, bà Hillary Clinton đã để lại ở Đài tưởng niệm này để so sánh.

Thăm Yad Vashem từ tháng 7/2008, khi vẫn còn là một Thượng nghị sỹ đang tranh cử Tổng thống, ông Obama để lại lưu bút dài dòng hơn ông Trump rất nhiều.

“Tôi biết ơn Yad Vashem và tất cả những ai chịu trách nhiệm với nơi đặc biệt này. Vào thời đại của sự liều lĩnh và hứa hẹn, chiến tranh và xung đột, chúng ta thật may mắn khi có một lời nhắc nhở sâu sắc về nguy cơ con người trở nên cực kỳ xấu xa, nhưng đồng thời cũng là về khả năng vươn lên từ thảm kịch và xây dựng lại thế giới này. Hãy để cho con cháu chúng ta đến đây và biết về lịch sử này để chúng có thể nói thêm tiếng nói rằng ‘sẽ không bao giờ lặp lại nữa’. Và chúng ta sẽ nhớ mãi những người đã ngã xuống, không chỉ như những nạn nhân mà còn như những cá nhân đã hy vọng, yêu thương và mơ mộng như chúng ta, và cả những người đã trở thành biểu tượng cho tinh thần của nhân loại.”

khac biet to lon giua trump va obama qua luu but de lai o israel hinh 3
Lưu bút của ông Obama để lại Đài tưởng niệm Holocaust. Ảnh: AFP.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Obama trở lại Yad Vashem năm 2013, khi đã là Tổng thống Mỹ, nán lại đây 1 tiếng đồng hồ và có bài phát biểu rất xúc động.

Nhưng ông Trump không phải lo lắng về độ ngắn của dòng lưu bút ông để lại bởi hồi tháng 1/2008, Tổng thống thứ 43 của Mỹ George W. Bush, khi đó còn đương nhiệm, cũng đến thăm Yad Vashem và để lại lưu bút vỏn vẹn 3 chữ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Chúa phù hộ Israel” – đó là toàn bộ những gì ông Bush để lại ở Yad Vashem.

khac biet to lon giua trump va obama qua luu but de lai o israel hinh 4
Dòng lưu bút cực ngắn của ông Bush. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, người quản lý Đài tưởng niệm này chia sẻ với hãng thông tấn AP rằng khi đó mắt cựu Tổng thống Bush đã ngấn lệ và ông đã nói với cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice rằng đáng lẽ Mỹ nên ném bom trại Auschwitz để ngăn chặn thảm họa diệt chủng này.

Trong khi đó, tới thăm Đài tưởng niệm Holocaust tháng 5/2005, cựu Đệ nhất Phu nhân Laura Bush để lại lưu bút dài hơn chồng. “Mỗi mạng sống đều quý giá. Mỗi ký ức đều thôi thúc chúng ta hành động để tôn vinh những người đã mất. Chúng ta cam kết với bản thân mình rằng sẽ chối bỏ hận thù cũng như dạy cách dung thứ và sống trong hòa bình”, bà viết.

Lần đầu thăm Trung Đông trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ tháng 3/2009 và cũng đến Đài tưởng niệm Holocaust, bà Hillary Clinton viết rằng: “Yad Vashem là một minh chứng cho sức mạnh của sự thật khi đối mặt với sự phủ nhận, là sự kiên cường của tinh thần của con người khi đối mặt với tuyệt vọng, là chiến thắng của người Do Thái trước những kẻ sát nhân và sự hủy diệt, đồng thời là lời nhắc nhở tất cả mọi người rằng không bao giờ được lãng quên bài học của Holocaust. Chúa phù hộ cho Israel và tương lai của đất nước này”./.

Diệu Hương/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds