Khai mạc Diễn đàn hợp tác cấp cao “Vành đai và con đường”

VOV.VN - Sáng 14/5, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đại và con đường” chính thức khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Diễn đàn lần này có sự tham dự của 29 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước, Tổng thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng thế giới WB, Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF và khoảng 1.500 khách mời từ hơn 130 quốc gia.

khai mac dien dan cap cao hop tac quoc te vanh dai va con duong hinh 1
Các nguyên thủ, các nhà lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế có mặt tại diễn đàn.

Với chủ đề “Vành đai và con đường: Hợp tác vì thịnh vượng chung”, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đại và con đường” sẽ diễn ra trong hai ngày 14-15/5. Trong khuôn khổ của Diễn đàn sẽ tiến hành 3 hoạt động chính bao gồm Lễ khai mạc, Hội nghị bàn tròn và Hội nghị cấp cao.

Các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các biện pháp nhằm đẩy mạnh kết nối các quốc gia dọc theo “Vành đai và con đường”, cụ thể là kết nối các nền kinh tế Á – Âu – Phi thông qua một mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng trên 5 lĩnh vực là: chính sách, cơ sở hạ tầng, thương mại, tiền tệ và nhân dân.

Là nước đề xướng và cũng là nước chủ nhà, Trung Quốc hy vọng, diễn đàn sẽ là cơ hội để các bên cùng nhau tổng kết những tiến triển tích cực trong việc triển khai sáng kiến “Vành đai và con đường” từ khi được khởi xướng cho đến nay; thảo luận những công việc cho giai đoạn sắp tới cũng như thúc đẩy sự hợp tác kinh tế sâu rộng của Trung Quốc với các quốc gia dọc “Vành đai và con đường”.

khai mac dien dan cap cao hop tac quoc te vanh dai va con duong hinh 2
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Phát biểu tại Lễ khai mạc: “Trung Quốc đã ký kết hợp tác thực chất “Vành đai và con đường” cùng nhiều quốc gia, trong đó bao gồm các hạng mục liên thông cứng về giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, năng lượng... cũng như các hạng mục liên thông mềm như thông tấn, hải quan, kiểm dịch..., và các quy hoạch hợp tác và hạng mục cụ thể trên các lĩnh vực thương mại điện tử, hải dương, kinh tế xanh.... Chúng tôi sẽ nhanh chóng khởi động những hạng mục này, sớm thu được kết quả”.

Được biết, đây là Diễn đàn cấp cao nhất của Trung Quốc về chủ đề này kể từ khi Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên đề cập sáng kiến “Vành đai và con đường”vào năm 2013 trong chuyến thăm Kazakhstan./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN