Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 10

VOV.VN - Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp là cơ hội để các thành viên chia sẻ tình hình phát triển, công tác cải cách pháp luật và tư pháp của từng nước.

PC_Article_AfterShare_1

Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 10 (ALAWMM 10) đã khai mạc sáng nay (12/10) tại thủ đô Vientiane – Lào với sự tham dự của đại diện Ban Thư ký ASEAN. Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chitmani tham dự Hội nghị.

khai mac hoi nghi bo truong tu phap asean lan thu 10  hinh 1
Bộ trưởng Tư pháp Lào phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, ngày nay, chúng ta phải đối mặt với nhiều loại tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán ma tuý, buôn bán người, rửa tiền, cướp biển, khủng bố...Thực trạng này đặt ra nhu cầu phải hợp tác chặt chẽ, sâu sắc hơn về  tư pháp và pháp luật để theo kịp với sự hợp tác trên các lĩnh vực khác, cũng như đối phó với những thách thức mới.

Các Bộ trưởng cho rằng, chỉ có như vậy thì thể chế pháp luật và tư pháp của các nước ASEAN mới thực sự trở thành động lực và cơ sở để tạo thuận lợi cho sự hợp tác và phát triển bền vững của ASEAN trong thời gian tới.

Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp là cơ hội để các thành viên chia sẻ tình hình phát triển, công tác cải cách pháp luật và tư pháp của từng nước. Cùng với những cố gắng từ phía Nhà nước, Chính phủ, ngành tư pháp các nước ASEAN cũng có đóng góp quan trọng cho quá trình liên kết khu vực.

PC_Article_Middle

khai mac hoi nghi bo truong tu phap asean lan thu 10  hinh 2
Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN chụp hình lưu niệm.

Tham dự Hội nghị này, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình trong việc đóng góp tích cực cho quá trình thảo luận, đề ra các phương hướng nhằm bảo đảm việc triển khai hiệu quả, đúng tiến độ các chương trình, kế hoạch hợp tác pháp luật đã đề ra theo những  khuôn khổ và lộ trình đã được xác lập.

Đồng thời hy vọng những sáng kiến được thông qua tại các kỳ Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN trước đây, cùng những Sáng kiến sẽ tiếp tục được xem xét thông qua tại Hội nghị lần này (như Sáng kiến về tăng cường tương trợ tư pháp về dân sự và thương mại; tăng cường tương trợ tư pháp về hình sự, dẫn độ và chuyển giao người bị kết án…) sẽ được triển khai mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, đưa hợp tác pháp luật và tư pháp trong ASEAN đi vào hiệu quả thực chất hơn, góp phần xây dựng Cộng đồng pháp luật và tư pháp ASEAN liên kết chặt chẽ, đoàn kết, thống nhất, bảo đảm cho sự phát triển bền vững trong một môi trường ASEAN hòa bình và ổn định, vì cộng đồng ASEAN  “Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”./.

Vân Thiêng, Cảnh Thành/VOV-Vientiane
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhà xưởng gara ô tô ở Hà Nội bị lửa thiêu rụi đổ sập tan hoang
VOV.VN - Sau hơn 1 tiếng đồng hồ cháy, 1 nhà xưởng gara ô tô rộng hơn 500m2 trên đường Lê Quang Đạo, gần sân Mỹ Đình (Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x