Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 AMM50

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 (AMM-50)

VOV.VN - Hội nghị AMM-50 diễn ra trong bối cảnh ASEAN kỉ niệm 50 năm hình thành và phát triển ( 08/08/1967-08/08/2017).

Sáng 5/8, tại Trung tâm hội nghị quốc tế thủ đô Manila ở Philippines , Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) và các hội nghị liên quan chính thức khai mạc. Đây là hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao quan trọng nhất trong năm của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị.

khai mac hoi nghi ngoai truong asean lan thu 50 amm50 hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại lễ khai mạc AMM-50.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị lần này trong bối cảnh ASEAN kỉ niệm 50 năm hình thành và phát triển ( 08/08/1967-08/08/2017) và bước vào năm thứ 2 của Cộng đồng chung ASEAN. Ngoại trưởng cho rằng, sau 50 năm hình thành và phát triển ASEAN đã thực hiện các cam kết về hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế cho người dân, với 3 trụ cột gồm Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội. ASEAN cũng tạo lập được vai trò và vị thế quan trọng ở khu vực với sức mạnh của tầm ảnh hưởng chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội.

Ngoại trưởng  Cayetano cho biết: “Với hơn 600 triệu người, ASEAN có  tổng GDP đạt hơn 2 nghìn 400 tỉ đôla Mỹ.  ASEAN đang trở thành một trong những động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nếu tính là một  nền kinh tế đơn lẻ, ASEAN sẽ là nhóm nền kinh tế có tốc độ phát nhanh thứ 3 châu Á, sau Trung Quốc và Ấn Độ”.

ASEAN hiện không chỉ là cơ chế đối thoại nội bộ giữa các thành viên mà còn tạo dựng được quan hệ hợp tác nhiều mặt với những đối tác quan trọng trên thế giới như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… khởi xướng thành công và giữ vai trò chủ đạo trong một số khuôn khổ hợp tác khu vực, cũng như có mối quan hệ với nhiều tổ chức ngoài khu vực.

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng khẳng định, ASEAN vẫn giữ vững lập trường của mình: “ASEAN đang tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác quan trọng  giải quyết các mối lo ngại chung, hỗ trợ tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như khuyến khích các đối tác tham gia và đóng góp tích cực vào hợp tác khu vực. Tuy nhiên ASEAN vẫn khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực”.

Ngoại trưởng Philippines cũng cho rằng, các nước ASEAN đang được hưởng hòa bình, an ninh và ổn định như ngày nay nhờ vào những nguyên tắc cơ bản như đối thoại tích cực, tham vấn và xây dựng lòng tin giữa các nước ASEAN và ASEAN với các đối tác. Mặc dù ASEAN vẫn phải đối mặt với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, trong đó có những bất đồng và vấn đề phức tạp nhạy cảm với những nước láng giềng,  nhưng ASEAN vẫn nỗ lực tìm hướng giải quyết một cách hòa bình giúp đảm bảo sự ổn định khu vực.

ASEAN cũng đang đóng góp vào các vấn đề  quốc tế thông qua  qui tắc hợp tác đồng thuận và không can thiệp vào hoạt động nội bộ của các nước khác. Ngoại trưởng khẳng định, tiếp nối những thành tựu 50 năm qua, ASEAN sẽ tiếp tục một giai đoạn phát triển mới. Hội nghị Bộ trưởng  Ngoại giao ASEAN lần này sẽ là cơ hội để thúc đẩy chương trình nghị sự của ASEAN trong thời gian tới.

Kết thúc bài phát biểu, Ngoại trưởng Cayetano nhấn mạnh: “ Chúng ta đang cùng đồng hành trên một chuyến hành trình”. Vì vậy, đây là thời điểm vàng để các nước thành viên ASEAN và các đối tác cùng nhau hợp tác, thực hiện hóa tầm nhìn, giúp mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Ngay sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN  tham gia phiên họp toàn thể. Tại buổi họp, Các Bộ trưởng  báo cáo lên Tổng thư kí ASEAN Lê Lương Minh những bước tiến trong trụ cột An ninh chính trị ASEAN, đặc biệt những bước tiến được thực hiện từ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 4 vừa qua.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận các hoạt động chuẩn bị cho các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao với  đối tác ASEAN+1, ASEAN+3, EAS và Diễn đàn khu vực ASEAN trong những ngày tới, chuẩn bị cho cuộc họp Bộ trưởng ASEAN không chính thức, bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào tháng 9 tới./.

Từ Manila

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close