Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình và an ninh Trung Đông

VOV.VN - Tối 13/2, Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình và an ninh ở Trung Đông đã khai mạc tại, Warsaw Ba Lan với sự tham dự của các đại diện tới từ 60 nước.

Trong số các quan khách có mặt tại lễ khai mạc có Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cùng nhiều quan chức tới từ một số nước vùng Vịnh và châu Âu.

khai mac hoi nghi thuong dinh ve hoa binh va an ninh trung dong hinh 1
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (thứ 2 từ phải sang) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: AP.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận các vấn đề chính như xung đột tại Trung Đông, Syria và Yemen, các vấn đề nhân đạo trong khu vực, việc ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa lai, cũng như an ninh năng lượng.

Hội nghị diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm khi Liên minh châu Âu đang cố gắng duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sau khi Mỹ tuyên bố rút và tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran. Mỹ cũng bắt đầu thực hiện chính sách không can dự vào khu vực sau khi cuối năm ngoái Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria. Vì vậy hội nghị này cũng trở nên quan trọng bởi kết quả của nó có thể sẽ xác định nước nào sẽ thay thế vai trò của Mỹ tại khu vực.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, hội nghị bị Iran lên tiếng phản bác và tẩy chay bởi họ cho rằng Mỹ đang cố tạo một liên minh chống lại Iran. Dù tháng trước một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng hội nghị không nhằm mục tiêu chống Iran, song Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trên đường tới Ba Lan khẳng định hội nghị tập trung vào chính sách mà ông gọi là hiếu chiến của Iran.  

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng ông tin hội nghị sẽ đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, các nhà quan sát nghi ngờ về điều đó bởi sự thiếu vắng các đối tác chủ chốt như Liên minh châu Âu, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Palestine hay Lebanon tại hội nghị.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi hội nghị đang diễn ra, những người ủng hộ Palestine và Iran đã xuống đường biểu tình bên ngoài Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw, phản đối sự có mặt của Thủ tướng Israel Netanyahu và lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran./.

Hữu Bình/VOV-Praha
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Hội nghị Thượng đỉnh Trung Đông hòa bình Trung Đông an ninh Trung Đông Ba Lan Trung Đông

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cầu thủ U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào mặt tuyển thủ U22 Việt Nam
VOV.VN - Cầu thủ Kittitach Pranithi của U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào Nguyễn Hữu Thắng bên phía U22 Việt Nam nhưng không phải nhận thẻ đỏ.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds