Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình và an ninh Trung Đông

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình và an ninh Trung Đông

VOV.VN - Tối 13/2, Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình và an ninh ở Trung Đông đã khai mạc tại, Warsaw Ba Lan với sự tham dự của các đại diện tới từ 60 nước.

Trong số các quan khách có mặt tại lễ khai mạc có Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cùng nhiều quan chức tới từ một số nước vùng Vịnh và châu Âu.

khai mac hoi nghi thuong dinh ve hoa binh va an ninh trung dong hinh 1
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (thứ 2 từ phải sang) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: AP.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận các vấn đề chính như xung đột tại Trung Đông, Syria và Yemen, các vấn đề nhân đạo trong khu vực, việc ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa lai, cũng như an ninh năng lượng.

Hội nghị diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm khi Liên minh châu Âu đang cố gắng duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sau khi Mỹ tuyên bố rút và tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran. Mỹ cũng bắt đầu thực hiện chính sách không can dự vào khu vực sau khi cuối năm ngoái Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria. Vì vậy hội nghị này cũng trở nên quan trọng bởi kết quả của nó có thể sẽ xác định nước nào sẽ thay thế vai trò của Mỹ tại khu vực.

Trong khi đó, hội nghị bị Iran lên tiếng phản bác và tẩy chay bởi họ cho rằng Mỹ đang cố tạo một liên minh chống lại Iran. Dù tháng trước một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng hội nghị không nhằm mục tiêu chống Iran, song Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trên đường tới Ba Lan khẳng định hội nghị tập trung vào chính sách mà ông gọi là hiếu chiến của Iran.  

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng ông tin hội nghị sẽ đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, các nhà quan sát nghi ngờ về điều đó bởi sự thiếu vắng các đối tác chủ chốt như Liên minh châu Âu, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Palestine hay Lebanon tại hội nghị.

Trong khi hội nghị đang diễn ra, những người ủng hộ Palestine và Iran đã xuống đường biểu tình bên ngoài Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw, phản đối sự có mặt của Thủ tướng Israel Netanyahu và lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close