Khám phá nơi Tổng thống Moon Jae-in ở trong chuyến thăm Bình Nhưỡng

VOV.VN - Đây cũng là nơi Triều Tiên dùng để tiếp đón các nguyên thủ và các vị khách cấp cao nước ngoài tới Bình Nhưỡng.

PC_Article_AfterShare_1

Nhà khách Paekhwawon, nơi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ ở trong chuyến thăm 3 ngày tới Bình Nhưỡng cũng chính là nơi Triều Tiên dùng để tiếp các nguyên thủ và các vị khách cấp cao nước ngoài.

kham pha noi tong thong moon jae in o trong chuyen tham binh nhuong hinh 1
Nhà khách Paekhwawon. Ảnh: Yonhap

Được xây dựng vào năm 1983, bên bờ con sông Taedong chảy qua Bình Nhưỡng, Nhà khách Paekhwawon là một cụm 3 tòa nhà 3 tầng được kết nối với nhau. Nhà khách có thể  tiếp đón tới 90 vị khách.

Với khu rừng rậm đằng sau, sông Taedong phía đằng trước và bên cạnh là một hồ nhân tạo lớn, nhà khách Paekhwawon là nơi ở tối ưu để có thể đảm bảo an ninh và sự riêng tư cho các vị khách nước ngoài.

Nhà khách được bao quanh bởi các bãi cỏ và những khu vườn. Cái tên Paekhwawon, được cho là xuất phát từ ý nghĩa “hàng trăm” loài hoa nở xung quanh và bên trong khu nhà.

Năm 2000, Ngoại trưởng Mỹ khi đó Madeleine Albright từng ở nhà khách này khi bà đến thăm Bình Nhưỡng. Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi cũng từng ở đây trong chuyến thăm Triều Tiên năm 2002.

Nhà khách Paekhwawon cũng không phải là nơi xa lạ gì đối với người Hàn Quốc. Các Tổng thống trước đây của Hàn Quốc Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun cũng từng ở Nhà khách Paekhwawon khi tới Bình Nhưỡng gặp Thượng định với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào các năm 2000 và 2007. Các cuộc gặp thượng đỉnh khi đó được tổ chức ngay tại nhà khách này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhà khách cũng từng được sử dụng làm nơi ở cho các vị khách Hàn Quốc khi họ tới Bình Nhưỡng những năm 1990 để tổ chức các cuộc gặp cấp cao liên Triều. Phía Triều Tiên mới cải tạo lại nhà khách này trong năm nay.

Không giống các cuộc thượng đỉnh liên Triều năm 2000 và 2007, đều được tổ chức ở nhà khách  Paekhwawon, cuộc gặp giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in sẽ diễn ra tại trụ sở của Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đây là lần đầu tiên Nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp một nhà lãnh đạo nước ngoài tại văn phòng làm việc nằm trong tòa nhà được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt, một quan chức Hàn Quốc cho biết.

Giới chuyên gia cho rằng, đây là một tín hiệu cho thấy Triều Tiên muốn nhấn mạnh ý nghĩa “chính thức” cho cuộc gặp thượng đỉnh này.

“Thực tế việc ông Kim Jong-un “mở cửa” văn phòng của mình cho cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Moon Jae-in có thể được coi là một tín hiệu cho thấy ông sẵn sàng thảo luận các vấn đề nghiêm túc như phi hạt nhân hóa, cơ chế hòa bình và quan hệ liên Triều”, giáo sư Kim Yong-hyun, thuộc đại học Dongguk có trụ sở tại Seoul cho biết./.

Thùy Linh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds