Khó có thể đóng cửa nhà tù Guantanamo đúng thời hạn

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ R. Gates cho biết, Mỹ có thể không thực hiện được mục tiêu đóng cửa nhà tù Guantanamo vào ngày 22/1/2010 như kế hoạch ban đầu.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC và CNN của Mỹ ngày 27/9, Bộ trưởng Gates nhấn mạnh, việc đóng cửa nhà tù Guantanamo rất phức tạp bởi nó liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó có việc rà soát lại toàn bộ hồ sơ của các tù nhân bị giam giữ, tìm kiếm các nước tiếp nhận tù nhân và địa điểm mới cho nhà tù này. Do đó, việc đóng cửa nhà tù đúng hạn định khó khăn hơn dự tính ban đầu.

Tuy nhiên, ông Gates cũng cho rằng việc lùi thời hạn đóng cửa nhà tù Guantanamo không phải là vấn đề nghiêm trọng bởi Mỹ đã có "kế hoạch rõ ràng". Trước đó, một số quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ cũng đưa ra nhận định tương tự.

Kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo của Tổng thống B. Obama vấp phải sự chỉ trích của nhiều nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Báo chí Mỹ cho rằng vấn đề then chốt trong việc đóng cửa nhà tù Guantanamo là phải đạt được một thỏa thuận với Yemen, nước có nhiều tù nhân bị giam giữ tại nhà tù này. Mỹ đã yêu cầu Yemen đảm bảo chắc chắn rằng các tù nhân được trở về sẽ không tham gia các hoạt động bạo lực quá khích.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hiện vẫn còn khoảng 220 tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo. Nhà tù này do chính quyền của cựu Tổng thống G.Bush lập ra năm 2002 để giam giữ "những phần tử khủng bố người nước ngoài" bị bắt sau khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh tại Afghanistan./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage