"Khó vượt qua LHQ để can thiệp quân sự vào Syria"

"Khó vượt qua LHQ để can thiệp quân sự vào Syria"

VOV.VN - Tuyên bố của Pháp được đưa ra sau khi có cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Pháp và Mỹ.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh châu Âu 1 (Europe 1), ngày 26/8, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết, Pháp vẫn chưa quyết định can thiệp quân sự nhằm vào Syria. 

"kho vuot qua lhq de can thiep quan su vao syria" hinh 1
Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) và người đứng đầu Liên minh đối lập Syria Ahmad Jarba trong một cuộc gặp gỡ báo chí ở điện Elysee (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Laurent Fabius khẳng định: “Thông qua các báo cáo của chúng tôi cũng như một số đối tác của chúng tôi trên thế giới, vụ thảm sát tại Syria có liên quan đến chính phủ Syria. Cần có một phản ứng sao cho phù hợp cũng như sự quyết tâm hành động và sự bình tĩnh trong việc giải quyết vấn đề. Chúng tôi sẽ sớm có quyết định của mình trong vài ngày tới. Hiện tại, chúng tôi chưa ra quyết định can thiệp quân sự vào tình hình Syria”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pháp cũng thừa nhận "không thể bất chấp Liên Hợp Quốc mà cố tình triển khai hành động quân sự nhằm vào Syria".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc thảo luận với Tổng thống Pháp Francois Hollande về việc phối hợp phản ứng trước thông tin về việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại Syria.

Cuộc điện đàm này là một phần trong những nỗ lực mà chính quyền của Tổng thống Obama đang tiến hành nhằm lôi kéo các đồng minh phương Tây ủng hộ giải pháp can thiệp quân sự chống lại chính quyền Syria.

Trước đó, ngày 24/8, Tổng thống Mỹ cũng điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron để thảo luận về “những thách thức an ninh chung” mà hai đồng minh thân cận này đang đối mặt, trong đó có tình trạng bạo lực tiếp diễn ở Syria.

Trước đó, Lực lượng đối lập Syria tố cáo quân chính phủ sử dụng chất độc sarin trong cuộc tấn công ở ngoại ô phía Đông và Tây Nam thủ đô Damascus ngày 21/8, làm 1.300 người thiệt mạng.

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng đây chỉ là quân bài của lực lượng đối lập nhằm lôi kéo sự can thiệp quốc tế vào vấn đề Syria. Tới nay, vẫn chưa có sự xác nhận độc lập nào liên quan đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này.

Chính phủ Syria ngày 25/8 đạt được thỏa thuận với Liên Hợp Quốc về việc cho phép đoàn thanh sát viên vũ khí hóa học của tổ chức này tới vùng nông thôn al-Ghouta, nằm ở phía Đông thủ đô Damascus, để khẩn trương điều tra về vụ tấn công được cho là có sử dụng vũ khí hóa học tại đây./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN