Khói bụi từ cháy rừng ở Australia làm thiệt hại 1,95 tỷ AUD về y tế

VOV.VN - Nghiên cứu của các nhà khoa học Australia mới công bố cho thấy, khói bụi từ đợt cháy rừng lịch sử vào năm ngoái đã làm cho nước này thiệt hại gần 2 tỷ AUD về y tế.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Y khoa, Đại học Tasmania của Australia cho thấy, đợt cháy rừng Mùa hè đen diễn ra từ cuối năm ngoái cho đến đầu năm nay đã gây thiệt hại 1,95 tỷ AUD về y tế, gấp 3,5 lần so với đợt cháy rừng năm 2002-2003 và gấp 9 lần so với mức thiệt hại của cháy rừng 19 năm trước đó. Trong đó, những thiệt hại liên quan đến sức khỏe con người là rất lớn. 

Nhà nghiên cứu Nicolas Borchers Arriagada, một trong những người tham gia nhóm nghiên cứu cho biết, các nhà khoa học ước tính đợt cháy rừng này sẽ có thể làm cho “4000 người có thể tử vong sớm, 32.000 ca nhập viện vì các bệnh lý liên quan đến tuần hoàn và hô hấp, hơn 150 ca cấp cứu vì bệnh hen suyễn”. Những ảnh hưởng mà các nhà khoa học ước tính trong nghiên cứu này chưa kể đến những thiệt hại do việc giảm năng suất lao động vì phải nghỉ làm do bị ốm cũng như các chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe tâm thần tăng lên do tác động của cháy rừng.

Đợt cháy rừng năm ngoái diễn ra tại tất cả 8 bang và vùng lãnh thổ của Australia nhưng những địa phương chịu nhiều thiệt hại nhất là bang New South Wales với mức thiệt hại lên tới 1,07 tỷ AUD, tiếp đó là bang Victoria với 493 triệu AUD và thứ ba là bang Queensland với 224 triệu AUD.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các nhà khoa học rất lo ngại về việc các hạt bụi mịn kích thước PM2.5 sản sinh từ các đám cháy khi xâm nhập vào mạch máu có thể gây viêm khắp cơ thể. Đặc biệt đối với những người sẵn có các bệnh về hô hấp và tim mạch, khi bụi mịn PM2.5 xâm nhập cơ thể sẽ càng làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Australia công bố chiến lược giảm phát thải khí nhà kính

VOV.VN - Hôm nay (22/9), chính phủ Australia vừa công bố chiến lược năng lượng với mục tiêu đến năm 2040 sẽ giảm 250 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào bầu khí quyển.

Australia tăng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19

VOV.VN - Chính phủ Australia cho biết, nước này sẽ chi bổ sung 6 triệu AUD cho công tác nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19.

Australia có thể đạt được mục tiêu nền kinh tế không phát thải vào năm 2050

VOV.VN - Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 20/9, Thủ tướng Australia cho biết, nước ông có thể đạt mục tiêu trở thành nền kinh tế không phát thải vào 2050.

Tin cùng chuyên mục