Khói độc hại do cháy rừng bao phủ thành phố Sydney

VOV.VN-Gió lớn cuốn theo khói bụi từ hàng chục vụ cháy rừng tại Australia đã bao phủ thành phố Sydney, khiến mức độ ô nhiễm cao gấp nhiều lần ngưỡng nguy hiểm.

Cháy rừng tại Australia đã phá hủy khoảng 1 triệu hecta rừng và đất nông nghiệp trong vài tuần qua. Nguyên nhân cháy rừng được cho là do điều kiện khô hạn sau 3 năm hạn hán, nhiều nhà khoa học cảnh báo vấn đề này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu. 

Nồng độ khói bụi đo được ở một số khu vực của thành phố Sydney cao gấp 10 lần ngưỡng nguy hiểm. Ảnh: AFP

Những cơn gió mạnh thổi qua khoảng 60 đám cháy vẫn đang bùng phát trên khắp bang New South Wales. Các nhà chức trách cho biết khói đã lan ra khắp Sydney và nồng độ khói bụi đo được ở một số khu vực của thành phố cao gấp 10 lần ngưỡng nguy hiểm.

Cháy rừng ở Australia là mối đe dọa lớn và gây chết người, những vụ cháy rừng đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và thiêu rụi hơn 300 ngôi nhà trong tuần qua. 

Cơ quan phòng cháy chữa cháy nông thôn bang New South Wales (RFS) cho biết khói bụi sẽ bao trùm thành phố đến hết thứ Ba 19/11 khi những cơn gió mạnh làm bùng phát dữ dội thêm nhiều đám cháy trên khắp bờ biển phía đông Australia. 

Bộ y tế bang New South Wales khuyến cáo người dân nên hạn chế ra khỏi nhà.  

Theo bác sĩ Richard Broom, Giám đốc sức khỏe môi trường tại Sở Y tế bang New South Wales: “Khói bụi ô nhiễm sẽ gây đau mắt, mũi và họng. Những người mắc các bệnh như hen suyễn, khí phế thũng và đau thắt ngực có thể chịu tác động nặng hơn từ khói bụi”.

RFS cho biết hơn 1300 lính cứu hỏa được tăng cường triển khai ở bang New South Wales để đối phó với các đám cháy trong thời tiết khô nóng và gió mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Máy bay trực thăng bị rơi khi đang chữa cháy rừng ở Australia

VOV.VN - Chiếc máy bay xấu số này bị rơi lúc đang chữa cháy rừng ở khu vực Pechey, bang Queensland.

Cháy rừng Australia tạm thời được kiểm soát

VOV.VN - Các đám cháy rừng tại bang New South Wales của Australia hôm nay đã tạm thời lắng dịu hơn.

Australia nỗ lực bảo vệ gấu koala trong thảm họa cháy rừng

VOV.VN - Ngoài bảo vệ người và tài sản, nhiều cá nhân, tổ chức tại Australia cũng đang cố gắng bảo vệ gấu koala trong các đám cháy rừng.

Giới chuyên gia chỉ ra nguyên nhân gây cháy rừng thảm khốc ở Australia

VOV.VN -Theo thống kê tới nay, hơn 1 triệu hecta đất và rừng đã bị đốt cháy trong thảm họa cháy rừng ở Australia. Vậy Đâu là nguyên nhân của hiện tượng này?

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Australia nhận lại các tay súng tham gia IS

VOV.VN - Vốn rất lo ngại về việc các thành phần từng tham gia IS trở về nước, lời đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến Australia đau đầu.

Australia bắt đầu khắc phục hậu quả cháy rừng

VOV.VN - Chính quyền bang New South Wales tuyên bố sẽ hỗ trợ gần 400.000 AUD cho những người dân chịu thiệt hại từ các vụ cháy rừng để ổn định cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục