"Không tìm giải pháp cân bằng,đàm phán Trung-Mỹ sẽ không có lối thoát"

“Không tìm giải pháp cân bằng,đàm phán Trung-Mỹ sẽ không có lối thoát“

VOV.VN - Trung Quốc khẳng định đàm phán Trung – Mỹ nếu không tìm được giải pháp cân bằng về tổng thể thì sẽ rơi vào bế tắc không lối thoát.

Thị trường toàn cầu đã có phản ứng tích cực trước việc Trung Quốc và Mỹ nhất trí nối lại đàm phán thương mại trước thềm Hội nghị G20 vào tuần tới, song giải pháp mà hai bên đạt được phải cân bằng, nếu không sẽ không có lối thoát. Đây là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng vừa đưa ra chiều nay (19/6).

"khong tim giai phap can bang,dam phan trung-my se khong co loi thoat" hinh 1
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bắt tay với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Ông Lục Khảng không cho biết về thời điểm hai bên nối lại đàm phán, song khẳng định, Trung Quốc và Mỹ hoàn toàn có thể giải quyết bất đồng thương mại thông qua đối thoại, song điều này phải được thực hiện trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng cùng có lợi.

Ông Lục Khảng nói: "Như lời Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói hôm qua khi điện đàm, trong quá trình đàm phán, quan trọng nhất là hai bên cần tìm được một giải pháp cân bằng về tổng thể, xem xét đến quan ngại hợp lý của nhau mà cả hai bên cùng chấp nhận được....Đi ngược lại với nguyên tắc này sẽ không có lối thoát."

Khi đề cập đến việc Tổng thống Trump khởi động tranh cử nhiệm kỳ 2, người phát ngôn không đưa bình luận nào bởi cho rằng đây là công việc nội bộ của chính phủ Mỹ, nhưng nhấn mạnh, để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên không ngừng phát triển, Trung Quốc mong rằng, dù bất cứ ai trở thành Tổng thống, chính phủ Mỹ cũng đều trao đổi với Trung Quốc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng cùng có lợi.

Trước đó, khi đề cập đến quan hệ Trung - Mỹ trong một buổi kỷ niệm tại Washington ngày hôm qua (18/6), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải kêu gọi phía Mỹ tránh những phán đoán sai lầm, nắm chắc phương hướng mối quan hệ giữa hai bên và tăng cường hợp tác. Ông cho rằng, cả hai nước cần đưa ra những phán đoán chiến lược đúng đắn đối với quan hệ song phương trong tương lai và có những quy hoạch rõ ràng cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close