Khúc mắc vấn đề lãnh thổ chưa giải quyết được trong hội đàm Nga - Nhật

VOV.VN - Khúc mắc trong vấn đề lãnh thổ chưa tìm được hướng giải quyết giữa Nga và Nhật tiếp tục cản bước hai bên hướng tới việc tìm kiếm một hiệp ước hòa bình.

Không có bất kỳ đột phá lớn nào được thông báo sau cuộc hội đàm tại thủ đô Moscow giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (22/01). Khúc mắc trong vấn đề lãnh thổ chưa tìm được hướng giải quyết tiếp tục cản bước hai bên hướng tới việc tìm kiếm một hiệp ước hoà bình.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Trong suốt hơn 3 tiếng đồng hồ, hai nhà lãnh đạo Nga - Nhật đã tích cực bàn thảo về triển vọng ký kết hiệp ước hòa bình thực sự, theo đó chấm dứt tình trạng chiến tranh về lí thuyết giữa hai nước. Song, không như kỳ vọng, hội đàm cuối cùng khép lại mà không có bất kỳ tiến triển đáng kể nào được ghi nhận. Những lập trường quan điểm trái chiều trong vấn đề phân định 4 hòn đảo mà Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc tiếp tục trở thành vật cản ngáng đường trong tiến trình đàm phán giữa hai bên.

Nga và Nhật Bản đến nay vẫn chưa chính thức chấm dứt thù địch và ký kết hiệp ước hòa bình sau Thế chiến 2 vì tranh chấp chủ quyền biển đảo. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất cho thấy, phần lớn người dân Nga phản đối ý tưởng Nga từ bỏ quyền kiểm soát các đảo để đạt được thỏa thuận. Trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin đang đàm phán, thì bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Moscow, hàng chục người Nga đã tập trung và phản đối việc bàn giao cho Nhật Bản bất cứ hòn đảo nào.

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Nga Putin đều xác nhận, các cuộc đàm phán sẽ còn tiếp diễn và hiện chưa có giải pháp cụ thể nào được đưa ra. Mặc dù thừa nhận phía trước là con đường đầy chông gai, song cả hai nhà lãnh đạo Nga - Nhật đều tái khẳng định quyết tâm hoàn tất một hiệp định hòa bình thời hậu chiến bằng cách giải quyết tranh cãi liên quan quần đảo tranh chấp.

Nhấn mạnh quan hệ giữa hai bên vẫn chưa khai mở hết những tiềm năng vốn có, Tổng thống Nga Putin cho rằng, các nhà đàm phán Nga-Nhật thời gian tới cần tìm ra giải pháp mềm dẻo hơn, cũng như phải nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân cả hai nước:

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng phía trước chúng tôi là rất nhiều công việc cần thiết để tạo điều kiện đi đến giải pháp mà đôi bên đều có thể chấp nhận. Tất nhiên, các giải pháp được các nhà đàm phán đề xuất phải được người dân cả hai nước chấp thuận và  ủng hộ.”

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Abe cho biết, ông vừa nhất trí với Tổng thống Putin rằng một cuộc gặp cấp Ngoại trưởng sẽ sớm diễn ra để tiếp tục đàm phán về thỏa thuận:

“Chúng tôi đã chỉ thị cho các Ngoại trưởng của mình tổ chức vòng đàm phán tiếp theo vào tháng 2 bên lề hội nghị an ninh ở Munich và chúng tôi cũng đã chỉ thị các đặc phái viên của chúng tôi xúc tiến các cuộc đàm phán nhằm thúc đẩy tiến trình này."

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Abe xác nhận, lãnh đạo Nga - Nhật Bản vừa chỉ thị cho các cơ quan hữu quan hai bên tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên quần đảo tranh chấp.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản đồng thời thông báo rằng, hai bên đã đi tới nhất trí về việc phát triển mối quan hệ giữa bộ quốc phòng hai nước nhằm xây dựng lòng tin trong lĩnh vực an ninh. Theo ông Abe, Nga và Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác trong vấn đề Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Nhật Bản một lần nữa nhắc lại rằng hòa bình và ổn định tại Đông Bắc Á là mục tiêu chung của cả Nhật Bản và Nga./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga-Nhật nhất trí thảo luận giải quyết tranh chấp lãnh thổ

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản đã đồng ý đẩy nhanh đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa 2 nước. Nga có thể sẽ trao 2 đảo cho Nhật Bản.

Nga-Nhật nỗ lực tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình

VOV.VN - Kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe được đánh giá là xung lực mới cần thiết giúp cải thiện mối quan hệ Nga-Nhật Bản.

Cuộc sống trên quần đảo Nam Kuril tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản

VOV.VN - Quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc) là khu vực tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản suốt hàng chục năm qua.

Nga xây doanh trại quân đội mới trên các đảo tranh chấp với Nhật Bản

VOV.VN - Các doanh trại quân đội mà Nga xây này là nhằm phục vụ kế hoạch di chuyển quân trên chuỗi đảo đang xảy ra tranh chấp giữa Nhật và Nga.

Nhật Bản phản đối Nga xây mới doanh trại tại các đảo tranh chấp

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản đã phản đối việc Nga xây dựng các doanh trại tại 2 hòn đảo tranh chấp ở ngoài khơi Hokkaido.

Tin cùng chuyên mục