Khủng hoảng chính trị Brazil: Tổng thống Temer tạm “thoát hiểm”

VOV.VN - Tổng thống Brazil Michel Temer ngày 22/5 tạm "thoát hiểm" khi một đối tác chủ chốt bất ngờ hoãn cuộc bỏ phiếu về việc rút khỏi liên minh cầm quyền.

Tương lai của Tổng thống đương nhiệm này đang phụ thuộc nhiều vào quyết định của Tòa án tối cao vào ngày 24/5 tới, về việc liệu có tiếp tục điều tra các cáo buộc tham nhũng hay không.

khung hoang chinh tri brazil tong thong temer tam thoat hiem hinh 1
Tổng thống Brazil Michel Temer. Ảnh: Reuters

Đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB) đã lên kế hoạch ngày 21/5 tiến hành bỏ phiếu để quyết định có rút khỏi liên minh cầm quyền hay không. Tuy nhiên, Đảng này sau đó hoãn cuộc họp, được cho là do sự do dự giữa các thành viên trong nội bộ đảng về việc cần thiết phải thúc đẩy cải cách kinh tế, đưa quốc gia lớn nhất Mỹ Latin thoái khỏi đợt suy thoái sâu hiện nay. 

Liên quan đến cáo buộc Tổng thống Temer ngăn cản điều tra vụ bê bối Petrobras, nhiều nghị sĩ đã yêu cầu luận tội Tổng thống Temer tại Quốc hội như đối với Tổng thống cánh tả Dilma Rousseff trước đây.

Tuy nhiên, ông Temer đã yêu cầu Tòa ngừng điều tra, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các cải cách để đưa đất nước ra khỏi những khó khăn kinh tế hiện nay.

Ông Temer nói: “Brazil cần phải tiếp tục con đường phục hồi kinh tế và chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy các cải cách này. Tổng sản phẩm quốc nội đã được phục hồi và đang trên con đường chấm dứt suy thoái  với tỉ lệ lạm phát giảm. Nhiều người dân Brazil cũng đã có việc làm”.

Theo kế hoạch, Tòa án tối cao sẽ xem xét yêu cầu của Tổng thống Temer vào ngày 24/5 tới. Các nhà phân tích nhận định, nếu tòa đồng ý ngừng điều tra, ông Temer sẽ có cơ hội tốt hơn để xây dựng lại liên minh của mình.

Nếu tòa quyết định tiếp tục cuộc điều tra theo kế hoạch, dự báo sẽ có thêm những chia rẽ mới khi đảng Xã hội Brazil (PSB) tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền.

Nếu Tổng thống Temer bị luận tội hoặc quyết định từ chức, Quốc hội Brazil sẽ chọn một người thay thế ông điều hành đất nước cho đến sau cuộc bầu cử theo luật định vào năm 2018.

Những bất ổn tại Brazil chỉ diễn ra trong vòng chưa đầy một năm ông Temer lên cầm quyền kéo theo những nguy cơ bất ổn kinh tế, với chỉ số chứng khoán và tiền tệ trong tuần qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008. Hàng loạt các cải cách về lao động về hệ thống lương hưu cũng bị đình trệ tại Quốc hội.

Với hơn 14 triệu người dân Brazil thất nghiệp và nhiều người bất mãn với chương trình thắt lưng buộc bụng của chính phủ, tỉ lệ ủng hộ của ông Temer đang giảm mạnh. Quĩ Tiền tệ Quốc tế cho biết đang giám sát tình hình chặt chẽ tại Brazil, nhưng cho rằng cuộc khủng hoảng này sẽ không có nhiều tác động đối với nền kinh tế khu vực.

Giám đốc Cơ quan phụ trách Tây Bán Cầu của Quĩ tiền tệ quốc tế Alejandro Werner  cho biết: “Chúng ta đã chứng kiến các hiện tượng tương tự trong 3 đến 4 năm qua khi Brazil trải qua khủng hoảng chính trị cách đây 2 năm. Sự tác động đối với khu vực là giới hạn. Các nền kinh tế khu vực cũng có sự chuẩn bị tốt để đối phó với những bất ổn này”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Uruguay Danilo Astori bày tỏ lo ngại những bất ổn chính trị tại Brazil có thể ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) với Liên minh châu Âu (EU)./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x