Khủng hoảng chính trị ở Venezuela vẫn chưa được tháo gỡ

Khủng hoảng chính trị ở Venezuela vẫn chưa được tháo gỡ

VOV.VN - Ngày 23/11, Tổng thống Venezuela khẳng định quyết tâm đối thoại với phe đối lập nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Đây là nỗ lực mới nhất của chính phủ nước này nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng hiện nay trong bối cảnh phe đối lập đang tìm cách yêu cầu tiến hành cuộc trưng cầu ý dân nhằm phế truất Tổng thống bởi những yếu kém của nền kinh tế mà nước này đang gặp phải.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định, đối thoại vẫn đang tiếp tục được triển khai và chính phủ luôn thực hiện đúng cam kết. Ông hối thúc Quốc hội, do phe đối lập chiếm đa số, thực thi quyết định của Tòa án Tối cao như đã thỏa thuận. Ông Maduro thừa nhận, cuộc đàm phán mặc dù khó khăn nhưng đã có những tiến bộ đạt được giữa hai bên. 

khung hoang chinh tri o venezuela van chua duoc thao go hinh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (ảnh: Reuters).

Ông Maduro nói: “Đối thoại đã có nhiều tiến triển, tháng 12 sắp đến và tôi tin rằng, các cuộc đối thoại sẽ tiếp tục được tiến hành vào tháng Giêng, tháng 2, tháng 3 năm sau. Các bên sẽ tham dự các cuộc đối thoại tăng cường”.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra ít giờ sau khi thủ lĩnh liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập tại Venezuela, ông Henrique Capriles cáo buộc đại diện chính phủ đã rời bỏ bàn đàm phán chính trị được thiết lập hôm 30/10 vừa qua, do Tòa thánh Vatican cùng Liên minh Các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đứng ra làm trung gian hòa giải. Thủ lĩnh đối lập Capriles, từng hai lần ra ứng cử Tổng thống, cùng ngày cáo buộc chính phủ Venezuela không đàm phán một cách nghiêm túc.

“Chúng tôi có thể nói rằng, thậm chí với sự trung gian của tòa thánh Vatican thì chính phủ của ông Maduro cũng không có được sự nghiêm túc trong đàm phán. Ông ấy đã không thay đổi cái mà ông ấy muốn trong khi đàm phán. Chính vì thế cuộc đàm phán đi vào ngõ cụt”, Thủ lĩnh Capriles nói.

Chính phủ Venezuela và Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ khởi động đối thoại hôm 30/10 vừa qua. Vòng đối thoại lần hai diễn ra hôm 12/11.

Phe đối lập muốn tổ chức bầu cử sớm Tổng thống vào quý đầu năm 2017 thay vì cuối năm 2018 theo lộ trình bình thường hoặc tổ chức trưng cầu ý dân phế truất tổng thống từ đây đến cuối năm. Phe đối lập tỏ ra gấp gáp vì thời gian hiện là yếu tố then chốt đối với họ.

Nếu cuộc trưng cầu ý dân về việc truất quyền Tổng thống Maduro diễn ra vào năm sau thì Phó Tổng thống, người cùng đảng với ông Maduro sẽ lên nắm quyền, nghĩa là không có một cuộc bầu cử trước thời hạn để phe đối lập có cơ hội cạnh tranh chiếc ghế Tổng thống

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Maduro đã bác bỏ kế hoạch của phe đối lập Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) tổ chức bầu cử sớm với mục đích nhằm phế truất tổng thống. Ông Maduro nhấn mạnh, Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ hãy từ bỏ kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử trước hạn bởi vấn đề này không được Hiến pháp quy định.

Dự kiến, đại diện Chính phủ Venezuela và liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ sẽ đối thoại lần thứ ba vào ngày 6/12 tới. Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) tiếp tục đứng ra làm trung gian hòa giải cho hai bên.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích chính trị, nếu cuộc đàm phán sắp tới hai bên không thống nhất được lộ trình cho cuộc bỏ phiếu thì các cuộc biểu tình do phe đối lập tổ chức sẽ tiếp tục nổ ra và đất nước Venezuela chưa thể tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị ./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close