Khủng hoảng kinh tế và và bạo loạn ở Lebanon

Khủng hoảng kinh tế và và bạo loạn ở Lebanon

VOV.VN - Lebanon trong 2 ngày qua đã trở nên căng thẳng khi làn sóng biểu tình gia tăng trong bối cảnh đất nước chìm trong một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn.

Trung tâm thủ đô Beirut đêm thứ Sáu (12/6) đã biến thành một chiến trường sau các cuộc tuần hành ôn hòa. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình ủng hộ phong trào Amal và Hezbollah với lực lượng cảnh sát và quân đội đã xảy ra. Các cuộc đụng độ và bạo loạn đêm qua ở Beirut khiến hàng chục người bị thương, nhiều cửa hàng bị phá hủy và đốt cháy.

khung hoang kinh te va va bao loan o lebanon hinh 1
Người biểu tình ở Lebanon. Ảnh: Getty
Diễn biến này bùng phát khi tỷ giá đồng USD trên thị trường tăng lên mức kỷ lục và sau các cuộc họp liên tiếp của chính phủ trong nỗ lực kiềm chế sự tăng giá. Ngày 11/6, đồng bảng Lebanon giảm xuống còn 5.000 bảng so với đồng USD và mất 70% giá trị kể từ tháng 10 năm ngoái.  Lebanon đang chìm trong một cuộc khủng hoảng kinh tế  và là mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định của đất nước kể từ cuộc nội chiến nổ ra giữa năm 1975 và 1990. Theo nhiều nghiên cứu quốc tế, ước tính rằng khoảng 1 triệu người Lebanon sẽ không có việc làm và tiền lương trong nửa cuối năm nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close