Khung hoang Ukraine keo theo cuoc chien ngam giua Nga va phuong Tay

Khủng hoảng Ukraine kéo theo “cuộc chiến ngầm” giữa Nga và phương Tây

VOV.VN - Các hoạt động quân sự tăng cường tại khu vực biên giới thời gian gần đây của cả hai bên cho thấy một cuộc chiến ngầm giữa Nga và phương Tây.

Với hàng loạt các cuộc xung đột đang nổ ra tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi thời gian gần đây, tâm điểm khủng hoảng Ukraine dường như bắt đầu lắng xuống, với những tuyên bố chung chung “chỉ có vi phạm nhỏ” thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, thực tế đang xảy ra cuộc chiến ngầm trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, với hàng loạt các hoạt động quân sự gia tăng tại khu vực biên giới nhạy cảm, cùng cuộc chạy đua diễn tập quân sự để “răn đe” lẫn nhau. 

khung hoang ukraine keo theo cuoc chien ngam giua nga va phuong tay hinh 1
Hình minh họa: cuộc chiến ngầm giữa Nga và phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine? (ảnh: imago)

Thỏa thuận hòa bình Minsk đạt được vào tháng 2 vừa qua giữa các bên tại Ukraine đã giúp tình hình miền Đông ổn định trở lại. Mặc dù vẫn xảy ra các vụ giao tranh, nhưng theo nhóm quan sát viên quốc tế bạo lực đã giảm đi đáng kể, với việc các bên rút vũ khí ra khỏi khu vực chiến tuyến.

Tình hình Ukraine ổn định hơn, các bên tuyên bố ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn Minsk, Nga và NATO tuyên bố sẵn sàng đối thoại quân sự, thiết lập đường dây nóng quân sự ... cho thấy những dấu hiệu tích cực mở ra cơ hội cải thiện mối quan hệ giữa Nga và phương Tây.

Tuy vậy, các hoạt động quân sự tăng cường tại khu vực biên giới thời gian gần đây của cả hai bên, cùng các cuộc diễn tập quân sự lớn cho thấy đang diễn ra một cuộc chiến ngầm giữa Nga và phương Tây.

Phát biểu khi đi thăm Mỹ ngày 27/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chỉ trích Nga can dự đến tình hình miền Đông Ukraine và tuyên bố sẽ tăng gấp đôi cam kết của mình để "phòng thủ tập thể": Nhiệm vụ chính của NATO đó là phòng vệ tập thể. Cam kết bảo vệ lẫn nhau trong NATO vẫn được duy trì đến thời điểm này. Đó là lí do tại sao chúng tôi đang thực hiện việc tăng cường lớn nhất khả năng phòng thủ tập thể kể từ sau chiến tranh Lạnh. 

NATO đang tăng cường hiện diện tại khu vực Đông Âu ở trên bộ, đất liền, biển cũng như các cuộc diễn tập. Chúng tôi đang tăng cường gấp đôi qui mô lực lượng phản ứng của NATO”. 

khung hoang ukraine keo theo cuoc chien ngam giua nga va phuong tay hinh 2
Một chiếc Airbus 310 MRTT tham gia tập trận của EU đang đậu tại phi trường Bodoe, Na Uy ngày 25/05/2015. (Ảnh: Reuters)

Đáp trả các cáo buộc của NATO, Nga hiện vẫn phủ nhận việc quân đội nước này can dự đến tình hình miền Đông Ukraine. Đại diện thường trực Nga tại NATO Aleksander Glushko tuyên bố, Nga sẽ buộc phải đáp trả và có đủ mọi phương tiện để đối phó với việc NATO tăng cường hiện diện tại châu Âu.

Theo ông Glushko, việc NATO tăng cường hiện diện tại châu Âu sẽ dẫn đến chính sách rất tiêu cực. Nga có quyền đảm bảo an ninh của mình, và kế hoạch mở rộng biên giới của NATO được Moscow xem là mối đe dọa. Do đó, nếu những kế hoạch này của NATO không tính đến quyền lợi của các bên thì sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Mặc dù thừa nhận Nga và NATO đang ngày càng xa khuôn khổ của mối quan hệ đối tác chiến lược, nhưng Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg ngày 27/5 vẫn khẳng định, Nga và NATO không quay trở lại thời kỳ chiến tranh Lạnh./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close