Khủng hoảng Venezuela: Chuyển hướng sang mặt trận ngoại giao

Khủng hoảng Venezuela: Chuyển hướng sang mặt trận ngoại giao

VOV.VN - Cuộc khủng hoảng Venezuela đang chứng kiến sự chuyển hướng mạnh mẽ trong cuộc chiến chính trị, với ưu tiên tập trung vào mặt trận ngoại giao.

Một phái đoàn của Chính phủ Venezuela và đại diện phe đối lập tại nước này cuối tuần qua đã có cuộc tiếp xúc tại Oslo (Na Uy). Theo kết quả thông báo từ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đoàn đàm phán của chính phủ đã trở về từ Na Uy với "tin tốt lành" rằng cuộc đàm phán với phe đối lập đã có một khởi đầu tốt đẹp.

khung hoang venezuela: chuyen huong sang mat tran ngoai giao hinh 1
Tổng thống Venezuela Maduro (phải) và lãnh đạo phe đối lập Guaido. Ảnh: MSNBC

“Các cuộc đối thoại đã diễn ra và chúng tôi cảm ơn những nỗ lực của Na Uy ủng hộ cho nỗ lực hòa bình này. Tôi tin tưởng vào đối thoại và tin tưởng vào hòa bình. Thông tin lạc quan đó là các cuộc đối thoại hướng đến một thỏa thuận hòa bình đã đạt được bước tiến”, Tổng thống Maduro cho biết.

Việc ngồi xuống bàn đối thoại sau một thời gian dài từ chối là một bước ngoặt lớn với phe đối lập Venezuela. Lực lượng do lãnh đạo đối lập Hoan Guaido lãnh đạo chỉ trong một thời gian ngắn đã thu hút sự ủng hộ quốc tế rộng rãi, gia tăng sức ép lớn lên chính phủ của Tổng thống Maduro với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Mỹ cùng các cuộc biểu tình đường phố. Tuy nhiên, những diễn biến tại Venezuela vừa qua cho thấy không ai có thể thắng thế trong cuộc đấu tranh giành quyền lực và đối thoại là lựa chọn duy nhất hiện nay. Sự suy yếu đã buộc lãnh đạo đối lập phải nhượng bộ, xem xét ngồi vào bàn đàm phán với chính phủ.

Không chỉ có sự thay đổi từ phe đối lập Venezuela mà quốc tế dường như cũng có chuyển hướng tiếp cận đối với cuộc khủng hoảng này. Một số quốc gia vốn ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido bắt đầu để ngỏ các cách tiếp cận khác để chấm dứt tình trạng tê liệt chính trị ở Venezuela, so với yêu cầu duy nhất đưa ra cách đây 4 tháng là Tổng thống Maduro phải từ chức.

Trong một tuyên bố gần đây, đặc phái viên Mỹ về Venezuela cho rằng, để một quá trình chuyển giao dân chủ được thực hiện, cần phải có sự tham gia của tất cả người dân Venezuela, bao gồm cả những người trung thành với Tổng thống Maduro. Các đồng minh châu Âu của phe đối lập cũng đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao con thoi để đảm bảo một thỏa thuận thông qua đàm phán giữa các bên tại Venezuela.

Những khởi đầu tốt đẹp đang bắt đầu, nhưng rõ ràng sự khác biệt giữa hai bên vẫn còn tồn tại, phủ bóng lên hi vọng về một giải pháp sớm cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ này. Lãnh đạo đối lập Juan Guaido vẫn khẳng định, bất cứ cuộc đối thoại nào cũng phải dẫn đến sự chấm dứt quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro, thay thế bằng một chính phủ chuyển giao, tổ chức các cuộc bầu cử công bằng và tự do. Hai bên gần đây cũng bất đồng trong đề xuất tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn.

Điều đáng lo ngại hơn nữa đó là sự can thiệp của các quốc gia bên ngoài có thể ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán đang diễn ra. Truyền thông phương Tây cho biết, Mỹ đang chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Venezuela trong vòng 3 tháng tới và đây sẽ là một phần trong kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm hạn chế nguồn tiền của Tổng thống Maduro cũng như những người trung thành với ông. Nhiều quốc gia khu vực ngày 21/5 kêu gọi Mỹ dừng ngay lập tức sự can thiệp nhằm vào Venezuela.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez khẳng định: “Chúng tôi lo ngại về những cảnh báo leo thang của Mỹ, các hành động nhằm chống lại hòa bình và an ninh khu vực, đặc biệt là đe dọa sử dụng vũ lực nhằm vào Venezuela, tạo ra mối nguy hiểm cho hòa bình khu vực. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Tổng thống Maduro và cuộc cách mạng Bolivar”.

Hội nghị lần thứ 18 Hội đồng chính trị Liên minh Bolivar cho châu Mỹ-Hiệp định thương mại của các dân tộc (ALBA-TCP) diễn ra hôm qua tại Cuba cũng ra Tuyên bố chung, tiếp tục khẳng định sự ủng hộ đối với cuộc cách mạng Bolivar tại Venezuela và Tổng thống hợp hiến nước này Nicolas Maduro, phản đối mọi chính sách can thiệp chống lại chủ quyền, quyền tự quyết và trật tự hiến pháp của quốc gia Nam Mỹ này./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close