Khủng hoảng Zimbabwe: Ông Mnangagwa kêu gọi Tổng thống từ chức

VOV.VN - Phó Tổng thống bị bãi miễn của Zimbabwe Mnangagwa kêu gọi Tổng thống Robert Mugabe từ chức để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

PC_Article_AfterShare_1

Reuters ngày 21/11 đưa tin, Phó Tổng thống bị bãi miễn của Zimbabwe, ông Emmerson Mnangagwa đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi cần lắng nghe tiếng nói của người dân và nên từ chức.

khung hoang zimbabwe ong mnangagwa keu goi tong thong tu chuc hinh 1
Ông Emmerson Mnangagwa (trái) đọc lời chúc mừng Tổng thống Zimbabwe nhân dịp sinh nhật ông Mugabe (phải) hôm 21/2/2017. Ảnh: Reuters.

Mnangagwa nói rằng ông đã phải trốn khỏi đất nước Zimbabwe vì lo ngại tính mạng bị đe dọa sau khi ông bị bãi miễn chức vụ; đồng thời cho biết ông đã liên lạc với Tổng thống Mugabe và nhận được lời mời quay trở lại. Tuy nhiên, theo Mnangagwa, ông sẽ không làm như vậy, ít nhất cho đến khi an toàn cá nhân của ông được đảm bảo.

“Tôi đã nói với Tổng thống rằng tôi sẽ không trở về nhà cho đến khi tôi cảm thấy bản thân mình được an toàn, đặc biệt khi chứng kiến cái cách mà họ đối xử với tôi sau khi tôi bị bãi miễn chức vụ”, ông Mnangagwa nói.

Căng thẳng chính trị ở Zimbabwe nổ ra cách đây hai tuần sau quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa. Quyết định này ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga.

PC_Article_Middle

Đêm 14/11, quân đội nước này đã tiến hành các hoạt động quân sự nhằm truy lùng "những phần tử tội phạm" xung quanh ông Mugabe, giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông, đồng thời quản thúc Tổng thống Mugabe và phu nhân Grace Mugabe.

Đại diện quân đội Zimbabwe khẳng định đây không phải là một cuộc đảo chính, song giới quan sát cho rằng hành động của quân đội sẽ mở ra một cuộc chuyển giao quyền lực tại quốc gia miền Nam châu Phi này.

Hiện giới quan sát cho rằng, ứng cử viên hàng đầu thay thế ông Robert Mugabe ngồi vào vị trí Tổng thống Zimbabwe không ai khác chính là Phó Tổng thống bị bãi miễn Emmerson Mnangagwa – người từng có thời gian là Bộ trưởng Quốc phòng và vẫn nhận được sự ủng hộ rất lớn từ quân đội./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x