GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Khủng hoảng Zimbabwe: Ông Mnangagwa kêu gọi Tổng thống từ chức

VOV.VN - Phó Tổng thống bị bãi miễn của Zimbabwe Mnangagwa kêu gọi Tổng thống Robert Mugabe từ chức để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Reuters ngày 21/11 đưa tin, Phó Tổng thống bị bãi miễn của Zimbabwe, ông Emmerson Mnangagwa đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi cần lắng nghe tiếng nói của người dân và nên từ chức.

khung hoang zimbabwe ong mnangagwa keu goi tong thong tu chuc hinh 1
Ông Emmerson Mnangagwa (trái) đọc lời chúc mừng Tổng thống Zimbabwe nhân dịp sinh nhật ông Mugabe (phải) hôm 21/2/2017. Ảnh: Reuters.

Mnangagwa nói rằng ông đã phải trốn khỏi đất nước Zimbabwe vì lo ngại tính mạng bị đe dọa sau khi ông bị bãi miễn chức vụ; đồng thời cho biết ông đã liên lạc với Tổng thống Mugabe và nhận được lời mời quay trở lại. Tuy nhiên, theo Mnangagwa, ông sẽ không làm như vậy, ít nhất cho đến khi an toàn cá nhân của ông được đảm bảo.

“Tôi đã nói với Tổng thống rằng tôi sẽ không trở về nhà cho đến khi tôi cảm thấy bản thân mình được an toàn, đặc biệt khi chứng kiến cái cách mà họ đối xử với tôi sau khi tôi bị bãi miễn chức vụ”, ông Mnangagwa nói.

Căng thẳng chính trị ở Zimbabwe nổ ra cách đây hai tuần sau quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa. Quyết định này ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đêm 14/11, quân đội nước này đã tiến hành các hoạt động quân sự nhằm truy lùng "những phần tử tội phạm" xung quanh ông Mugabe, giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông, đồng thời quản thúc Tổng thống Mugabe và phu nhân Grace Mugabe.

Đại diện quân đội Zimbabwe khẳng định đây không phải là một cuộc đảo chính, song giới quan sát cho rằng hành động của quân đội sẽ mở ra một cuộc chuyển giao quyền lực tại quốc gia miền Nam châu Phi này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện giới quan sát cho rằng, ứng cử viên hàng đầu thay thế ông Robert Mugabe ngồi vào vị trí Tổng thống Zimbabwe không ai khác chính là Phó Tổng thống bị bãi miễn Emmerson Mnangagwa – người từng có thời gian là Bộ trưởng Quốc phòng và vẫn nhận được sự ủng hộ rất lớn từ quân đội./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Tìm thấy 4 con ong còn sống trong mắt một người phụ nữ

VOV.VN- Một bác sĩ tại bệnh viện đại học Fooyin, Đài Loan, Trung Quốc cho biết vừa lấy được 4 con ong còn sống ra khỏi mắt của một người phụ nữ hôm 3/4 vừa qua.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP