Kim ngạch thương mại Trung Quốc- Mỹ tiếp tục đà giảm sút

Kim ngạch thương mại Trung Quốc- Mỹ tiếp tục đà giảm sút

VOV.VN - Kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đà giảm sút với mức giảm hơn 11%.

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa công bố hôm nay (8/12) cho thấy, 11 tháng qua, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục đà giảm sút với mức giảm hơn 11%. Trong khi đó, thâm hụt thương mại giữa hai bên chỉ thu hẹp 3% sau khoảng một năm rưỡi thương chiến.

kim ngach thuong mai trung quoc- my tiep tuc da giam sut hinh 1
(Ảnh minh họa của Japan Times)

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm đạt 28.500 tỷ Nhân dân tệ, tăng nhẹ 2,4%. Xuất siêu của Trung Quốc ra các nước cũng tiếp tục tăng 34,9%. Tuy nhiên, nếu tính bằng đồng USD, kim ngạch thương mại của nước này lại giảm 2,2%, đạt 4.140 tỷ USD.

Liên minh châu Âu (EU), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ vẫn là 3 đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Trong khi kim ngạch thương mại giữa nước này với EU và ASEAN tăng lần lượt 7,7% và 12,7%, thì thương mại với Mỹ lại tiếp tục giảm 11,1%. Trong đó, nhập khẩu từ Mỹ giảm tới 19,5%, xuất khẩu sang Mỹ giảm 8,4%.

Nếu như xuất siêu của Trung Quốc sang Mỹ đã thu hẹp 3%, thì xuất siêu sang EU lại tăng 19,2%, đặc biệt là với ASEAN tăng tới 70,9%. Các số liệu cho thấy, lượng xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước ASEAN vẫn tăng mạnh 16,9%, trong khi nhập khẩu chỉ tăng 7,8%.

Tuy vậy, theo ông Lý Khôi Văn, Vụ trưởng Vụ phân tích thống kê Tổng cục Hải Quan Trung Quốc, nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng 2,5% thay vì giảm như trước đó. Điều này đã cho thấy nhu cầu trong nước của nước này đang có sự cải thiện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close