Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Campuchia

VOV.VN - Sáng 11/8 tại thủ đô Phnom Penh, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Tham dự lễ kỷ niệm có đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước khác tại Campuchia. Đại sứ Việt Nam Thạch Dư đã tham dự buổi lễ.

ky niem 50 nam thanh lap asean tai campuchia hinh 1
Đại sứ các nước ASEAN và các nước khác tại Campuchia tham dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn nhấn mạnh, lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN là một dấu mốc quan trọng trong quá trình thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng 2025 và những giai đoạn tiếp sau đó, khẳng định vai trò quan trọng của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

“Trong những giai đoạn quan trọng, ASEAN luôn tuân thủ nguyên tắc đưa ra các quyết định dựa trên sự đồng thuận, đối thoại và tham vấn với nhau”, ông Prak Sokhonn nói. “Với tư cách là một khối trong khu vực, chúng ta kiên trì thực hiện các cam kết chung, gánh vác trách nhiệm chung vì hòa bình, ổn định và phát triển dựa trên các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và đối xử bình đẳng, không áp đặt”.

ky niem 50 nam thanh lap asean tai campuchia hinh 2
Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn phát biểu tại buổi lễ.

Điểm lại những thành tựu mà ASEAN đã đạt được, ông Prak Sokhonn cho biết, trải qua 50 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã khởi xướng và tổ chức thành công nhiều diễn đàn góp phần duy trì ổn định và thịnh vượng trong khu vực, cụ thể như Khu vực tự do thương mại ASEAN, Diễn đàn khu vực ASEAN, ASEAN+3, Thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

PC_Article_Middle
Loading...

Về quan hệ quốc tế, hiện nay, ASEAN có 10 nước đối thoại và 87 đại sứ các nước trên thế giới. Các nước, các tổ chức ngoài khu vực đều đánh giá cao vai trò của ASEAN và đang tích cực tăng cường hợp tác với ASEAN – một trong những khu vực phát triển năng động trên thế giới.

Về phát triển kinh tế, việc thành lập Cộng đồng ASEAN năm 2015 là một dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường liên kết kinh tế, thương mại khu vực. ASEAN hiện đứng thứ 6 thế giới xét về tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Năm 2015, kim ngạch thương mại của khối đứng thứ tư thế giới sau Trung Quốc, Mỹ và Đức. Cũng trong năm 2015, ASEAN thu hút được 121 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Với quy mô dân số hơn 600 triệu người, thị trường chung của khối sẽ tiếp tục góp phần nâng cao sức cạnh tranh của các nền kinh tế cũng như chuỗi cung ứng khu vực./.

PV/VOV-Phnom Penh
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tên lửa chống hạm có bề dày thành tích hàng đầu thế giới
VOV.VN - P-15 Termit là một trong những loại tên lửa chống hạm có lịch sử tham chiến sớm nhất và có bảng thành tích dày dạn nhất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x