Kỳ vọng gì khi đoàn Chính phủ Syria trở lại hòa đàm Geneva

Kỳ vọng gì khi đoàn Chính phủ Syria trở lại hòa đàm Geneva?

VOV.VN - Nếu lực lượng đối lập không thỏa hiệp về điều kiện Tổng thống Assad phải từ chức, các bên gần như không thể thu hẹp được bất đồng.

Theo như thông báo trước đó, hôm nay (10/12), đoàn đại biểu chính phủ Syria sẽ quay trở lại vòng đàm phán thứ 8 về hòa bình Syria dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Mặc dù vậy, các chuyên gia dự đoán sẽ còn nhiều khó khăn để có thể đạt được bước đột phá thông qua đàm phán. 

ky vong gi khi doan chinh phu syria tro lai hoa dam geneva hinh 1
Toàn cảnh một phiên đàm phán về Syria tại Geneva. Ảnh: Reuters.

Vòng đàm phán thứ 8 này được coi là cơ hội để khôi phục các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần 7 năm qua, tập trung vào việc thảo luận một Hiến pháp mới và tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bế tắc ngay từ đầu với việc đoàn đàm phán của chính phủ Syria tuyên bố không tham dự, với lý do phe đối lập không đồng ý để Tổng thống Bashar al-Assad giữ bất kỳ vai trò gì trong chính phủ chuyển tiếp. 

Theo chuyên gia phân tích chính trị tại Syria Hmaidi Alabdullah, trong bối cảnh hiện nay, lực lượng đối lập không có lợi thế trong việc có thể mặc cả về số phận của Tổng thống Assad. Nếu lực lượng đối lập không thỏa hiệp về điều kiện Tổng thống Assad phải từ chức trong quá trình chuyển giao sẽ khiến các bên không thể thu hẹp được bất đồng.

“Tình hình hiện khác so với các vòng đàm phán trước đó khi lực lượng đối lập còn kiểm soát một khu vực rộng lớn. Chính phủ Syria hiện giờ kiểm soát gần 90% khu vực dân cư trong khi lãnh thổ lực lượng đối lập kiểm soát ngày càng bị thu hẹp. Sẽ không thực tế khi yêu cầu Tổng thống Assad phải bị loại bỏ khỏi tiến trình chính trị tại Syria”, ông Hmaidi Alabdullah nói.

Trong bối cảnh các vòng đàm phán hòa bình bế tắc, tình hình tại Syria cũng đang nóng hơn với việc phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm một số khu vực của tỉnh Idlib, 4 năm sau khi bị đánh bật khỏi khu vực. Việc bất ngờ hồi phục sức mạnh của tổ chức khủng bố này khiến giới quan sát lo ngại tình hình chiến sự tại Syria sẽ còn kéo dài./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close