Lại xảy ra xung đột gần đền Preah Virheah

Chiều 19/9, xảy ra xung đột giữa lực lượng biểu tình của Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) hay còn gọi là Áo vàng và người dân làng Bhumisaron, tỉnh Srisaket, Thái Lan.

Hai bên dùng súng cao su bắn và gậy gộc xông vào đánh nhau khoảng 10 phút làm nhiều người dân địa phương và người biểu tình Áo vàng bị thương. Xung đột xảy ra do khoảng 4.000 người Áo vàng do ông Vira Somkhawmkhid dẫn đầu tổ chức biểu tình tại khu vực Công viên Quốc gia Khao Pravihan, tỉnh Srisaket của Thái Lan gần khu vực tranh chấp xung quanh đền Preah Virheah. Những người biểu tình yêu cầu Chính phủ Thái Lan “trục xuất” các lực lượng và người dân Campuchia ra khỏi khu vực tranh chấp 4,6km2 gần ngôi đền này. Biểu tình của nhóm người Áo vàng gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương tỉnh Srisaket.

Sáng nay (20/9), phát biểu trên kênh Truyền hình Quốc gia, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva lấy làm tiếc về vụ việc xung đột giữa người biểu tình Áo vàng và người dân địa phương, đồng thời cho biết quá trình giải quyết vấn đề của Chính phủ trên cơ sở các Hiệp định đã ký kết, đàm phán, luật pháp quốc tế và trong khuôn khổ Ủy ban liên chính phủ Thái Lan – Campuchia về phân định biên giới trên bộ JBC.

Phó Cục trưởng Cục báo chí Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Thanee Thongpakdh cũng bày tỏ lo ngại, biểu tình của một nhóm những người Áo vàng sẽ ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán phân định biên giới giữa hai nước Thái Lan và Campuchia hiện đang tiến triển./.

Thanh Huyền (từ Bangkok)
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage