Lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản hoan nghênh kết quả hội đàm liên Triều

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hoan nghênh những kết quả ban đầu hướng tới giải quyết một cách bao quát các lo ngại xung quanh Triều Tiên.

Đây là lời phát biểu đầu tiên của ông Abe trong cuộc họp báo diễn ra vào tối nay (27/4) tại Tokyo (Nhật Bản) sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên đạt được thỏa thuận về chấm dứt chiến tranh.

Ông Abe nhấn mạnh rằng, Nhật Bản cũng cân nhắc việc đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc khi mà các nội dung của cuộc hội đàm được hiện thực hóa. Nhật Bản hết sức mong muốn sau cuộc hội đàm Hàn-Triều, sắp tới là hội đàm Mỹ-Triều, Triều Tiên sẽ đưa ra được những hành động cụ thể liên quan đến hạt nhân và tên lửa.

lan dau tien thu tuong nhat ban hoan nghenh ket qua hoi dam lien trieu hinh 1
Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Moneycontrol.
Nhật Bản sẽ chú ý tới những động thái của Triều Tiên. Hiện tại, 3 nước Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc vẫn hợp tác chặt chẽ với nhau với mục đích giải quyết toàn diện vấn đề người Nhật bị bắt cóc, phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc, Nga và cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng lưu ý rằng tuyên bố của cuộc hội đàm giữa Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un liên quan đến chấm dứt chiến tranh cũng là tuyên bố đã từng có trong quá khứ. Do vậy, Nhật Bản sẽ tiếp tục phân tích so sánh tuyên bố của lần này với tuyên bố đã có trước đó, đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, đại diện của đảng Công Minh, đảng liên minh với đảng của Thủ tướng Shinzo Abe, ông Yamaguchi trong buổi họp báo chiều tối ngày hôm nay (27/4) đánh giá cuộc hội đàm liên Triều là một bước tiến quan trọng, đồng thời hy vọng kết quả của cuộc hội đàm sẽ góp phần thúc đẩy cuộc hội đàm Mỹ-Triều hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục thu thập thông tin, tích cực hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc nhằm phi hạt nhân hóa.

Ông Yamaguchi cho rằng cũng cần một cuộc hội đàm cấp cao Nhật-Hàn. Bởi lẽ phi hạt nhân là mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, các tổ chức đoàn thể của Hàn Quốc và Triều Tiên tại Nhật Bản cũng đưa ra những bình luận về kết quả cuộc hội đàm lịch sử liên Triều lần này.

Hội người Hàn Quốc tại Nhật Bản đã hoan nghênh hội đàm đã thỏa thuận được Tuyên bố đình chiến hướng tới cải thiện và hòa hợp mang tính lịch sử trong quan hệ Hàn Quốc và Triều Tiên. Việc Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa là điểm thay đổi lớn, mở ra thời đại hòa bình.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tổng Hội người Triều Tiên tại Nhật Bản bày tỏ niềm vui lớn và hy vọng tràn trề đối với Tuyên  bố chung được thỏa thuận trong Hội đàm liên Triều. Hội đàm đã khép lại quan hệ mang tính đối địch tại bán đảo Triều Tiên, một khởi đầu cho thời đại mới của hòa bình, phồn vinh và thống nhất./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Anh Đức giúp B.Bình Dương “hạ đẹp” Hà Nội FC ở Siêu Cúp Quốc gia
VOV.VN - Tiền đạo Anh Đức lập cú đúp giúp B.Bình Dương "hạ đẹp" Hà Nội FC ở trận tranh Siêu Cúp Quốc gia trên sân Thanh Hóa hồi năm 2016.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds