Lãnh đạo Hàn Quốc-Triều Tiên sẽ cùng thông báo tuyên bố chung

VOV.VN - Thư ký báo chí Hàn Quốc cho biết, khi tuyên bố này được hoàn tất, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức một lễ ký kết và cùng nhau thông báo tuyên bố chung.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ cùng nhau công bố kết quả hội nghị thượng đỉnh liên Triều sau khi hai bên nhất trí về việc đưa ra một tuyên bố chung.

lanh dao han quoc va trieu tien se cung thong bao tuyen bo chung hinh 1
Khoảnh khắc đi vào lịch sử trên Bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AFP/Getty Images

Trong cuộc họp báo được tổ chức tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjeom) ngày 27/4, Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan cho biết, khi tuyên bố này được hoàn tất, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức một lễ ký kết và cùng nhau thông báo tuyên bố chung.

Quan chức này cho biết thêm, Hàn Quốc và Triều Tiên đang tiếp tục tổ chức các cuộc tham vấn cấp chuyên viên để đưa ra một tuyên bố chung. Theo ông Yoon Young-chan, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra sáng nay kéo dài khoảng 100 phút, bắt đầu từ lúc 10h15’ (giờ địa phương). Hai nhà lãnh đạo đã tổ chức các cuộc thảo luận nghiêm túc và trung thực về phi hạt nhân hóa, thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên, cũng như hướng tới thúc đẩy các mối quan hệ xuyên biên giới.

PC_Article_Middle

Đây đều được xem là những vấn đề cốt lõi trong chương trình nghị sự. Hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến sẽ trao đổi việc đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa; cải thiện quan hệ song phương, giảm căng thẳng ở khu vực biên giới, vấn đề các gia đình ly tán, thúc đẩy các dự án hợp tác, ngoại giao nhân dân; cùng nhiều vấn đề có liên quan khác.

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cũng sẽ ký kết nhiều thỏa thuận trong cuộc gặp thượng đỉnh lần này, đồng thời sẽ tham dự họp báo chung sau cuộc gặp./.

Phương Anh/VOV1 KBS
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Tiểu Vy mang hit “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP đến Miss World
VOV.VN - Hoa hậu Trần Tiểu Vy sẽ thể hiện phần thi tài năng của mình tại Miss World bằng một ca khúc. Và đó chính là bài hit đình đám của Sơn Tùng M-TP.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x