Lãnh đạo Mỹ bị sốc nặng khi lần đầu nghe tin về vụ tấn công 11/9

VOV.VN - Một loạt email mới được công bố cho thấy các lãnh đạo Mỹ đã sốc và kinh hãi như thế nào khi hay tin về loạt vụ khủng bố 11/9.

Kho email này được gửi và nhận trong nội bộ Nhà Trắng vào hôm 11/9/2001. Các bức email đó đã hé lộ phản ứng đầu tiên của giới lãnh đạo Mỹ trước thông tin về các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vào ngày hôm đó.

ban lanh dao my bi soc nang khi lan dau nghe tin ve vu tan cong 11/9 hinh 1
Chánh văn phòng Nhà Trắng rỉ tai Tổng thống Bush (phải) về vụ tấn công 11/9 vừa xảy ra. Ảnh: AP.

Một phần trong số email này mới được Thư viện Tổng thống George W. Bush cung cấp cho tờ New York Times vào dịp kỷ niệm 14 năm sự kiện 11/9. Tờ báo này cho biết Thư viện trên không cung cấp toàn bộ email vào buổi sáng định mệnh đó, do các yêu cầu về an ninh quốc gia.

Nội dung các trao đổi qua email khi ấy mang đặc trưng của các cuộc họp vào sáng 11/9 và tin tức trong ngày.

Tuy nhiên vào lúc 8h56 (giờ Mỹ) ngày hôm ấy, chỉ vài phút sau khi một chiếc máy bay đâm vào một trong 2 tòa tháp tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, thì giọng điệu trong email bắt đầu thay đổi, trước tiên là ở Tucker Eskew, giám đốc phòng truyền thông của Nhà Trắng. Người này đã gửi email cho 3 đồng nghiệp, yêu cầu họ bật đài CNN lên. Hai cuộc họp lập tức bị hủy.

Vào lúc 9h20, Mary Matalin, cố vấn cho Phó Tổng thống Dick Cheney, nhận được email từ một cây bút chính trị tên là David Horowitz nói rằng “Hôm nay là trận Trân Châu Cảng”.

Trong vài giờ sau đó, các nhân viên Nhà Trắng nhận được vô số email thăm hỏi của bạn bè.

Trong ngày 11/9/2001, Tổng thống Bush bay liên tục đến các căn cứ khác nhau bằng chiếc chuyên cơ Air Force One do lo ngại về an toàn của chính ông.

Sau đó ông Bush hạ cánh ở Washington và từ Phòng Bầu dục, ông phát biểu trước toàn thể nước Mỹ.

ban lanh dao my bi soc nang khi lan dau nghe tin ve vu tan cong 11/9 hinh 2
Tổng thống Bush trao đổi với cấp dưới trước khi phát biểu trước toàn thể nước Mỹ về vụ tấn công khủng bố mới xảy ra. Ảnh: Trung tâm Tàng thư Quốc gia Mỹ.

Bên cạnh email, những bức ảnh chụp lãnh đạo Mỹ trong buổi sáng 11/9/2001 cũng phản ánh sự kinh hãi mà họ cảm nhận được.

Các quan chức đó bao gồm Tổng thống George W. Bush (và phu nhân), Cố vấn An ninh Quốc gia Condoleezza Rice, Giám đốc CIA George Tenet, luật sư của ông Cheney, và Chánh văn phòng Nhà Trắng Andrew Card.

Trong các bức ảnh này, Tổng thống Bush trông rất căng thẳng, thậm chí ông còn cắn môi khi ngồi họp với các quan chức tại Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp của Tổng thống, một hầm ngầm có mức độ an ninh cao bên trong khuôn viên Nhà Trắng – căn hầm này có khả năng chịu được cả vụ tấn công bằng vũ khí hạt nhân./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Scotsman, Daily Mail

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x