Tổng thống Mỹ Trump không bay đến Việt Nam chỉ để chụp ảnh

Lãnh đạo Mỹ - Triều không đến Việt Nam chỉ để chụp ảnh

VOV.VN -Theo GS Carlyle Thayer, thế giới nên kiên nhẫn chờ đợi kết quả của thượng đỉnh Mỹ-Triều vì chắc chắn hai bên đã có một số thoả thuận.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 được tổ chức ở Việt Nam được kỳ vọng là sẽ mang đến nhiều kết quả tốt đẹp và cả thế giới đang “nín thở” theo dõi kết quả. Phóng viên VOV thường trú tại Australia có cuộc phỏng vấn Giáo sư Carlyle Thayer về sự kiện này.

tong thong my trump khong bay den viet nam chi de chup anh hinh 1
GS Carlyle Thayer: Thế giới nên kiên nhẫn chờ đợi kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

PV: Nếu như cuộc gặp đầu tiên mang tính biểu tượng cao thì tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 sắp tới, dư luận thế giới lại quan tâm nhiều hơn đến kết quả thực chất mà hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được. Vậy theo ông, đâu sẽ là những nội dung mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiêm Kim Jong-un có thể sẽ đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp sắp tới tại Hà Nội?

GS Carlyle Thayer: Tổng thống Donald Trump sẽ không bay một quãng đường xa đến Việt Nam chỉ để chụp ảnh mà không đạt được thỏa thuận nào. Vì vậy chắc chắn giữa hai bên đã đạt được một số thỏa thuận. Trong đó, nhiều khả năng, Triều tiên sẽ cho phép các thanh sát viên quốc tế đến thanh sát cơ sở hạt nhân. Mỹ cũng sẽ có hành động để đáp lại sự nhượng bộ từ phía Triều Tiên.

Hiện tại, mọi người đang kỳ vọng là hai bên cũng có thể đạt được thỏa thuận về các cuộc tiếp xúc ở cấp chuyên viên, chứ chưa phải cấp đại sứ quán. Mỹ sẽ cử các chuyên viên đến Bình Nhưỡng và Triều Tiên cũng sẽ cử chuyên viên đến Washington để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi giữa hai bên.

PV: Thỏa thuận toàn diện về phi hạt nhân hóa luôn là chủ đề được quan tâm, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, dường như Mỹ và Triều Tiên khó có thể đạt được điều này?

GS Carlyle Thayer: Vâng, vì Triều Tiên nói rằng, giải giáp hạt nhân không chỉ có nghĩa là giải giáp vũ khí hạt nhân tại Triều Tiên mà cả khu vực xung quanh.

Điều đó có nghĩa là lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Nhật Bản, tại Guam cũng phải cam kết không tấn công Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân.

Bởi nếu không như vậy, khi chính quyền Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn thì họ sẽ vẫn bị đe dọa bởi quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc và vũ khí hạt nhân của Mỹ tại Guam, hay lực lượng và không quân Mỹ tại Nhật Bản vì thế Triều Tiên vẫn cảm thấy bị đe dọa.

PV: Như vậy có nghĩa là điều ngăn trở lớn nhất giữa Mỹ và Triều Tiên hiện nay là vấn đề lòng tin. Theo ông làm thế nào để hai bên có thể vượt qua được trở ngại này?

GS Carlyle Thayer: Muốn tăng cường lòng tin thì một bên phải có bước đi trước. Tuy nhiên, Triều Tiên sẽ chỉ làm điều này khi biết rằng Mỹ sẽ có những hành động tương ứng mà họ có thể chấp nhận được.

Vì vậy thế giới nên kiên nhẫn chờ đợi kết quả của Hội nghị thượng đỉnh lần 2. Tổng thống Trump đã không còn đe dọa hủy diệt Triều Tiên và Triều Tiên cũng không còn thử tên lửa đạn đạo… Vì vậy mà tình hình cũng đã tốt hơn nhiều khi có thể lạc quan khi cho rằng, sẽ không có chiến tranh và chiến tranh hạt nhân cũng không xảy ra.

PV: Xin cảm ơn Giáo sư!./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close