Lãnh đạo Mỹ-Hàn: Vụ Triều Tiên thử bom H là “chưa từng có tiền lệ”

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đều cho rằng, vụ Triều Tiên thử bom H là “chưa từng có tiền lệ”.

Theo AP, tuyên bố trên được 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn đưa ra trong cuộc điện đàm sáng 4/9. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của ông Trump và ông Moon sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H.

lanh dao my han vu trieu tien thu bom h la chua tung co tien le hinh 1
Hàn Quốc diễn tập phóng tên lửa đối phó với Triều Tiên. Ảnh: Reuters

AP dẫn lời Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm này, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí dỡ bỏ trần sở hữu đầu đạn tên lửa đối với Hàn Quốc để giúp nước này đối phó tốt hơn với mối đe dọa từ Triều Tiên. Ông Trump và ông Moon nhấn mạnh, vụ thử bom H của Triều Tiên là hành động khiêu khích nghiêm trọng và “chưa từng có tiền lệ”.

Cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng ngày đã tiến hành một cuộc họp khẩn về vấn đề Triều Tiên.

Trước đó, ông Trump đã bày tỏ thất vọng về cách các quốc gia khác phản ứng trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên. Tổng thống Mỹ đã đe dọa cắt đứt quan hệ thương mại với bất kỳ quốc gia nào làm ăn với Triều Tiên và chỉ trích Hàn Quốc vì theo ông nước này chấp nhận “thỏa hiệp vô nguyên tắc” với Triều Tiên.

Thậm chí, ông Trump được cho là đang cân nhắc rút khỏi một hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc. Điều này dấy lên lo ngại về một cuộc đối đầu kinh tế giữa 2 đồng minh trong bối cảnh họ cần phải hợp tác với nhau để đối phó với mối lo chung từ Triều Tiên./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đường đi “kỳ dị” của bão số 4
VOV.VN - Theo trang dự báo Windy, hướng đi của bão số 4 từ khi hình thành trên Áp thấp nhiệt đới có diễn biến khó lường, đổi hướng liên tục.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x