Lãnh đạo Nga-Iran-Thổ nhóm họp để thúc đẩy tiến trình hòa bình Syria

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Iran Rowhani sẽ nhóm họp tại Nga để thảo luận về tiến trình hòa bình Syria.

Cuộc gặp giữa 3 nhà lãnh đạo diễn ra ngay trước thềm đối thoại hòa bình về Syria do Liên Hợp Quốc bảo trợ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 28/11 tới.

lanh dao nga iran tho nhom hop de thuc day tien trinh hoa binh syria hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Cuộc họp thượng đỉnh 3 bên đầu tiên này được tổ chức khi 3 nước đang tăng cường hợp tác nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 năm qua tại Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây dường như đang đứng một mình một chiến tuyến so với Nga và Iran trong cuộc xung đột Syria.

Nga và Iran được cho là đang ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ những nhóm đối lập đang tìm cách lật đổ Tổng thống al-Assad, mặc dù kiềm chế đưa ra những chỉ trích nhằm vào Chính phủ Syria.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo chuyên gia phân tích chính trị Nga Azhdar Kurtov, giai đoạn chiến tranh tại Syria sắp qua đi và câu hỏi về giải pháp chính trị đang cấp bách hơn bao giờ hết.

Mặc dù Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có những bất đồng, nhưng những nước này cũng có những lợi ích của mình tại Syria. Vì vậy theo ông Azhdar Kurtov, cuộc họp này sẽ là cách để họ giảm nhiệt những mâu thuẫn./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hiện trường vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại Crimea
VOV.VN - Đã có 19 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại trường cao đẳng ở Kerch, Crimea ngày 17/10.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x