Lãnh đạo Pháp-Iran gặp nhau bàn cách hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông

Lãnh đạo Pháp-Iran gặp nhau bàn cách hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông

VOV.VN - Tổng thống Iran và Tổng thống Pháp hôm 23/8 có cuộc hội đàm bên lề kỳ họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc bàn cách hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.

Theo hãng tin IRNA, trong cuộc gặp ngày hôm qua tại dinh thự của Tổng thống Iran, hai nhà lãnh đạo Pháp-Iran đã tiến hành thảo luận về các giải pháp hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực Trung Đông. Hai bên cũng tiếp tục trao đổi quan điểm về nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân vốn còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) cũng như mối quan hệ song phương giữa Iran và Pháp.

lanh dao phap-iran gap nhau ban cach ha nhiet cang thang trung dong hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron còn trao đổi về sáng kiến bảo vệ Eo biển Hormuz. Sáng kiến mang tên “Nỗ lực vì Hòa bình cho Hormuz” (viết tắt là HOPE) nhằm mục đích thiết lập một nền hòa bình và hợp tác lâu dài trong khu vực, dự kiến sẽ được Iran trình bày tại một phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày mai (25/09). Theo Tổng thống Iran, sáng kiến hòa bình của ông được thiết kế bao gồm tất cả quốc gia trong khu vực và nhằm mở rộng hợp tác ngoài vấn đề an ninh khu vực còn các vấn đề kinh tế và các vấn đề khác.

Tổng thống Iran Rouhani tới New York để tham dự khóa họp lần 74 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Theo hãng tin IRNA, ông Rouhani hôm qua bày tỏ hy vọng chuyển tải thông điệp của các quốc gia trong khu vực đến với thế giới về hòa bình và sự ổn định, bao gồm chấm dứt mọi sự can thiệp vào vịnh Ba Tư và Trung Đông.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Pháp, Iran diễn ra ngay sau cuộc gặp chóng vánh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Trump trước đó khẳng định ông không có kế hoạch gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, nhưng sẵn sàng lắng nghe Sáng kiến Hòa bình Hormuz tại cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cả Mỹ và Iran dự kiến trình bày tầm nhìn đối lập của họ về an ninh Trung Đông tại cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tuần này./.

Theo Press TV

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close