Lanh dao vung Catalonia bac bo to chuc trung cau y dan vao thang 11

Lãnh đạo vùng Catalonia bác bỏ tổ chức trưng cầu ý dân vào tháng 11

VOV.VN -Lãnh đạo vùng Catalonia thừa nhận rằng, cuộc trưng cầu ý dân tới sẽ không thể tổ chức do thiếu những đảm bảo pháp lý.

Ngày 13/10, lãnh đạo vùng Catalonia của Tây Ban Nha đã bác bỏ khả năng tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về qui chế độc lập, dự kiến diễn ra vào ngày mùng 9/11 tới.

Mặc dù Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã yêu cầu tạm đình chỉ cuộc trưng cầu ý dân để tòa tiếp tục xem xét tính hợp pháp của hoạt động này, một tiến trình có thể kéo dài nhiều năm, song chính quyền vùng Catalonia vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục xúc tiến kế hoạch trưng cầu ý dân.

lanh dao vung catalonia bac bo to chuc trung cau y dan vao thang 11 hinh 1 Lá cờ xứ Catalonia khổng lồ của người biểu tình đòi độc lập (Ảnh Reuters)

Tuy nhiên, phát biểu sau cuộc gặp với các đảng ủng hộ trưng cầu ý dân ngày 13/10, lãnh đạo vùng Catalonia thừa nhận rằng, cuộc trưng cầu ý dân diễn ra vào ngày mùng 9/11 tới sẽ không thể tổ chức được do thiếu những đảm bảo pháp lý. Người đứng đầu chính quyền vùng Catalonia Artur Mas dự kiến sẽ đưa ra một đề xuất thay thế trong ngày 14/10.

Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất, tạo ra 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha, song cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 5 năm qua.

Bên cạnh đó, niềm tự hào về ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng, cộng với những bất bình liên quan vấn đề phân bổ ngân sách từ chính quyền trung ương, được cho là nguyên nhân khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Catalonia xúc tiến kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò tiến hành ngày 5/10 vừa qua cho thấy, chỉ có 23% người dân khu vực tự trị này ủng hộ tiếp tục thực hiện kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân, trong khi 45% muốn chính quyền tuân theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tiếp tục kêu gọi các bên ngồi xuống bàn đối thoại để giải quyết bất đồng./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close