Lãnh tụ tối cao Iran muốn hợp tác với Nga để kiềm chế Mỹ

VOV.VN-Lãnh tụ tối cao Iran khẳng định, sự hợp tác giữa Iran và Nga về vấn đề Syria là một ví dụ điển hình và một kinh nghiệm hữu ích cho hợp tác song phương.

PC_Article_AfterShare_1

Hãng thông tấn Fars dẫn phát biểu của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/9 nhấn mạnh, trong thời gian tới Iran và Nga có thể hợp tác cùng nhau để kiềm chế Mỹ.

lanh tu toi cao iran muon hop tac voi nga de kiem che my hinh 1
Tổng thống Nga Putin và lãnh tụ tối cao Iran Khamenei. (Ảnh: Tasnim)

Ông Khamenei khẳng định, sự hợp tác giữa Iran và Nga về vấn đề Syria là một ví dụ điển hình và một kinh nghiệm hữu ích cho hợp tác song phương. Nhà lãnh đạo này lưu ý rằng, Mỹ đã phải gánh thất bại thực sự tại Syria và không đạt được mục tiêu mà họ đã đề ra.

Lãnh tụ tối cao Khamenei cho biết thêm rằng, Mỹ đã tìm cách lật đổ Iran trong suốt 40 năm qua, nhưng quốc gia Hồi giáo này đã xoay sở để có thể đạt được những tiến triển đáng kể trong giai đoạn này.

Nhà lãnh đạo Iran cũng nói rằng, các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là một nền tảng chung để khiến các bên cần phải tăng cường hợp tác.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Khamenei đồng thời kêu gọi Iran và Nga phát triển quan hệ chính trị và kinh tế, theo sát các thỏa thuận đạt được từ hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra tại Tehran. Lãnh tụ tối cao Iran còn đề cao tầm quan trọng của việc theo đuổi các giao dịch không sử dụng đồng USD trong thương mại.

Nhân dịp này, ông Khamenei cũng khẳng định, Iran vẫn duy trì cam kết với một thỏa thuận hạt nhân đa phương, được gọi là Kế hoạch hành động chung tổng thể (JCPOA), đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 trong năm 2015./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phương Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt giữ 1 trong 3 đối tượng đánh nhân viên an ninh sân bay
Đối tượng Trần Thị Lý, 1 trong 3 đối tượng tham gia hành hung nhân viên sân bay Nội Bài đã bị Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bắt giữ.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds