Lào điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020

Lào điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020

VOV.VN - Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) mới đây nhận định, dịch Covid-19 kéo dài sẽ làm kinh tế Lào tăng trưởng âm, ở mức -0.5%.

Trong Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Lào khóa VIII khai mạc sáng 24/6 ở Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoutlith cho biết, nước này điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay chỉ từ 3,3 đến 3,6%.

lao dieu chinh giam muc tieu tang truong kinh te nam 2020 hinh 1
Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith.

Thủ tướng Lào cho biết căn cứ vào dự báo của Viện nghiên cứu Kinh tế quốc gia (NIER) và Trung tâm thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khả năng tăng trưởng kinh tế của Lào trong năm nay chỉ đạt từ 3,3 đến 3,6% (Trong khi chỉ tiêu Quốc hội đề ra ban đầu là 6, 5%).

Trong trường hợp mức tăng trưởng đạt 3.6%, tổng sản phẩm quốc nội GDP của Lào trong năm nay ước đạt 175.720 tỷ kip (tương đương 18,5 tỉ USD). Trong đó nông nghiệp tăng trưởng 2,3% (thấp hơn kế hoạch 0.4%) nhưng vẫn cơ bản đảm bảo các mục tiêu an ninh lương thực trong nước và xuất khẩu.

Báo cáo của Thủ tướng Lào cũng cho biết, hầu hết các lĩnh vực chế biến và thủ công nghiệp, du lịch, thương mại, giao thông…đều tăng trưởng yếu, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019.  Đáng kể là hoạt động vận tải hàng không và đường bộ giảm đến 90%. Bất chấp các nỗ lực của Chính phủ, dịch Covid-19 sẽ kéo mức tăng trưởng của ngành dịch vụ xuống 1,7%, thấp hơn 5,2% so với kế hoạch ban đầu, thậm chí có thể tụt xuống -4.5% trong điều kiện xấu.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) mới đây nhận định, dịch Covid-19 kéo dài sẽ làm kinh tế Lào tăng trưởng âm, ở mức -0.5%, trong đó lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng -3.2% và ngành nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và mưa lớn.

Còn Ngân hàng thế giới (WB) thì dự báo khả năng tăng trưởng kinh tế Lào chỉ ở mức 1%, thậm chí là -1.8% trong trường hợp xấu. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đưa ra nhận định Lào khả năng chỉ đạt mức tăng trưởng 0,7% ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close